Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn

TPO - Siêu trăng lần thứ 3 của năm 2016 diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/12. Cách đây 1 tháng, trên bầu trời cũng đã xuất hiện siêu trăng lớn nhất trong vòng 70 năm qua.

Theo tờ Independent, trong đêm 13/12 và một vài đêm sắp tới, mặt trăng sẽ tiến sát vị trí và sáng hơn bình thường. Đây là lần siêu trăng thứ 3 và cũng là cuối cùng của năm 2016.

Đặc biệt, lần siêu trăng này còn trùng với hiện tượng sao băng, kéo dài rải rác từ mùng 4/12 đến 16/12. Số lượng sao băng sẽ đạt đỉnh vào ngày 13 và 14, đồng thời trùng với đợt mặt trăng sáng và to nhất. Tuy nhiên, việc mặt trăng sáng quá có thể làm giảm khả năng quan sát sao băng.

Trong khoảng thời gian xảy ra siêu trăng, mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Dưới đây là một số hình ảnh siêu trăng tại Trung Quốc, chụp ngày 13/12:

Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 1 Các công nhân thực hiện tác phẩm điêu khắc tuyết dưới siêu trăng tại Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang).
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 2 Siêu trăng nhìn từ tòa nhà chọc trời tại thành phố Bắc Kinh.
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 3
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 4 Siêu trăng rực sáng trên bầu trời Bắc Kinh.
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 5
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 6
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 7 Siêu trăng tại khu tự trị Ninh Hạ (Tây Bắc Trung Quốc).
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 8 Máy bay phản lực bay qua mặt trăng ở Hạ Môn (Phúc Kiến).
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 9 Tượng người đàn ông đánh cá lồng bóng trăng tại Yên Đài (Sơn Đông).
Siêu trăng ‘tái xuất’ sau một tháng gây sốt giới thiên văn ảnh 10
Theo Theo Indipendent, China Daily
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm