Sẽ số hóa tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Sẽ số hóa tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
TP - Ngày 9/7, trong lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội), Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại - Bộ TT&TT Lê Văn Nghiêm cho biết, sắp tới sẽ số hóa kho tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa để phổ biến trên mạng.

> Triển lãm khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
> Đoạt giải viết về biển đảo sẽ được mời đi thăm Trường Sa

 
Sẽ số hóa tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1

Triển lãm lần này được phát triển trên cơ sở các cuộc triển lãm ở Đà Nẵng, Hà Tĩnh với nội dung mở rộng và chú giải đầy đủ hơn, có thêm phần chú giải bằng tiếng Anh và tiếng Trung.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn khẳng định, đây là dịp để gửi thông điệp tới bạn bè thế giới rằng, nhân dân Việt Nam từ bao đời nay đã gìn giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tôn trọng pháp luật quốc tế.

TS Trần Đức Anh Sơn, Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng, cho biết, kho tư liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam đã tập hợp và số hóa được 24 gigabyte dữ liệu, sẽ được phổ biến trên mạng internet. Kỹ sư Trần Thắng (Việt kiều Mỹ, người đã hiến tặng hàng trăm bản đồ, atlas quý hiếm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa) nói rằng, nên đưa triển lãm, trưng bày tới các trường đại học trên thế giới. Triển lãm kéo dài tới ngày 15/7.

n Nếu được HĐND thành phố Đà Nẵng thông qua, Đà Nẵng sẽ có tên đường ghi tên cụ Đỗ Bá, người vẽ bản đồ cổ về Hoàng Sa cách đây 300 năm. Con đường dài 340m, rộng 10,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 5m, điểm đầu là đường Trường Sa và điểm cuối là đường Lê Quang Đạo (quận Ngũ Hành Sơn).

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG