‘Sẽ không có Chí Tài thứ hai trên sân khấu hài’

Danh hài được đồng nghiệp yêu mến vì tính cách hiền lành.
Danh hài được đồng nghiệp yêu mến vì tính cách hiền lành.
Đạo diễn Đức Thịnh nhận định nghệ sĩ Chí Tài có duyên hài trời cho nhờ gương mặt gây cười, điệu bộ khù khờ pha nét đáng yêu.

Có anh Chí Tài, hậu trường luôn vui

Tôi sững sờ khi nghe tin anh Chí Tài ra đi. Anh em nghệ sĩ không ai muốn tin đó là sự thật. Từ nay, sân khấu hài miền Nam mất đi một nghệ sĩ duyên dáng với lối diễn nhẹ nhàng, tự nhiên.

Tôi gặp anh Chí Tài lần đầu qua các live show hài của Trường Giang, anh Hoài Linh. Sau đó, tôi trực tiếp làm đạo diễn hai live show Những chuyện tình nghiệt ngã do anh tổ chức. Ấn tượng đầu tiên của tôi về danh hài hải ngoại chính là sự dễ thương, chân tình.

Thời điểm anh tổ chức show, người quản lý mời tôi làm đạo diễn. Lúc đầu, tôi từ chối vì bận rộn với các dự án phim điện ảnh. Sau đó, tôi bất ngờ khi anh Chí Tài gọi điện thuyết phục bằng lời lẽ giản dị, chân tình. Chính sự dễ thương của anh khiến tôi thay đổi.

‘Sẽ không có Chí Tài thứ hai trên sân khấu hài’ ảnh 1

Nghệ sĩ hài Chí Tài qua đời vào chiều 9/12.

Live show của anh thường tập hợp đông đủ nghệ sĩ hài đình đám của miền Nam. Làm việc cùng mọi người, tôi tiếp tục bất ngờ khi phát hiện anh lớn tuổi nhất, nhưng lại bị trêu đùa nhiều nhất. Chỉ cần anh xuất hiện, lập tức hậu trường rộn vang tiếng cười.

Ai cũng lôi những điểm xấu của anh để chọc ghẹo. Đó là tật ngủ ngáy ở bất cứ đâu. Lên máy bay, mọi người chưa ngồi nóng chỗ, anh đã ngáy ầm ầm. Đó là cách xài tiền kỹ đến mức có giai thoại: "Hôm nào được anh Chí Tài mời ăn, hôm đó trời mưa lớn".

Đáp lại đàn em, anh cười khì khì. Và nhìn điệu bộ, gương mặt hài hước của anh, mọi người càng cười lớn hơn.

Trước những lời trêu chọc, tật xấu bị lôi ra, anh Tài chưa bao giờ giận hờn, cảm thấy phiền lòng. Ngược lại, anh thấy mình mang tới niềm vui cho mọi người. Và sự trêu chọc của đàn em với anh Tài không có ý gì ngoài lòng yêu mến.

Vì thế, hai ngày qua, nghe tin anh Chí Tài ra đi, ai cũng xót xa, thương tiếc. Hiếm có nghệ sĩ nào khi mất được đồng nghiệp, bạn bè, khán giả yêu mến đến thế.

Anh Tài không phải là người hoàn hảo. Anh cũng có điểm xấu, nhưng sẽ không thể tìm được điểm nào để ghét anh. Làm sao có thể ghét một người hiền lành, dễ gần và không đố kỵ với bất cứ ai như anh?

Hơn 30 năm đi diễn, anh vẫn hồn nhiên như một em bé

Làm việc với anh Chí Tài, tôi nhớ mãi hình ảnh anh vui tươi với cử chỉ, điệu bộ ngây thơ, hồn nhiên của một em bé. Chuẩn bị cho vai diễn, anh liên tục hỏi tôi cặn kẽ từng chi tiết nhỏ: "Đôi giày này anh mang hợp không? Mặc áo trong thế này có ổn không?".

Anh đã có hơn 30 năm đi diễn, nhưng lần nào chuẩn bị ra sân khấu, anh cũng hồi hộp, đi ra đi vào. Tôi cảm giác mỗi lần bước ra diễn với anh cũng như lần đầu.

Tôi từng nghĩ đó là khuyết điểm của anh, nhưng dần nhận ra đó chính là ưu điểm. Làm nghề nhiều năm, ai cũng mong muốn mình giữ được sự hồn nhiên, thanh xuân trong cảm xúc, tâm hồn. Chính điều đó mang đến cho vai diễn của anh sức sống và sự mới mẻ.

Và cũng nhờ có sự hồn nhiên, vô tư ấy, anh Chí Tài luôn được mọi người quan tâm, lo lắng. Khi làm việc chung, anh Hoài Linh, Trường Giang luôn quan sát vai diễn của anh Tài, góp ý và chỉnh sửa mảng miếng hài. Bất cứ lúc nào nhận sự quan tâm đó, anh đều nói lời cảm ơn.

Trên sân khấu, khi đóng cặp Trường Giang, anh Hoài Linh, dù họ nhanh nhẹn, hoạt ngôn đến mấy, anh Chí Tài vẫn giữ nhịp diễn chậm, giọng nói đủng đỉnh. Họ cứ trêu chọc, cà khịa, gương mặt anh vẫn cứ hồn nhiên, ngô nghê. Anh làm được như vậy là do bản chất hiền lành, vẻ mặt không thể tồ và “háo sắc” hơn ở bất kỳ ai.

Sẽ không thể có một Chí Tài thứ hai trên sân khấu hài

Anh Chí Tài không cần phải trưng trổ kỹ năng diễn xuất, mà thực tế anh không diễn kỹ thuật. Anh diễn bằng chính bản năng hài hước trời cho của mình. Chỉ cần lựa đúng nhân vật, vào đúng tình huống và với "giao diện" gây cười vốn có, anh đã khiến khán giả phải bật cười. Khi anh đóng chung với bạn diễn nữ xinh đẹp, bao giờ anh cũng toát lên sự ngượng ngùng, nhìn rất hài hước.

‘Sẽ không có Chí Tài thứ hai trên sân khấu hài’ ảnh 2

Chí Tài là bạn diễn ăn ý với Hoài Linh suốt hơn 20 năm.

Trong hơn 30 năm theo nghề, anh Chí Tài đóng nhiều vở kịch, tiểu phẩm, phim điện ảnh... Vai nào anh cũng hóa thân một cách tròn trịa và chân thật. Riêng tôi ấn tượng nhất với vai diễn trong vở Người nhà quê. Anh khiến khán giả tức giận khi đóng vai người con sống ở nước ngoài vô tâm với cha già.

Có thể nói, anh Chí Tài sinh ra để diễn hài với gương mặt hài hước, kiểu cách ngố ngố. Nếu nghệ sĩ khác diễn có học thuật, áp dụng kỹ năng biểu diễn, tạo một lối diễn riêng, thì anh Chí Tài có phong cách khác biệt từ chính con người mình. Sân khấu hài miền Nam sẽ không thể có một Chí Tài thứ hai bởi anh không diễn, mà đó chính là con người của anh.

Tôi, các đồng nghiệp và khán giả chắc chắn nhớ anh rất nhiều. Tất cả sẽ nhớ đến một nghệ sĩ Chí Tài có lối hài chậm nhịp đáng yêu, một Chí Tài hồn nhiên như trẻ thơ trên sân khấu, tếu táo luôn cười khì khì khi bị trêu ghẹo.

Riêng tôi luôn nhớ câu anh hay hỏi mình sau mỗi cảnh diễn, khi vào cánh gà: "Ổn không đạo diễn?”. Mà thật ra, anh hỏi tôi đủ thứ như một diễn viên trẻ còn rất máu lửa.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG