Sẽ có tàu điện nối Đà Nẵng và Hội An

Sẽ có tàu điện nối Đà Nẵng và Hội An
TP - Ngày 14/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị chuyên đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng thành phố. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017 sẽ được tổ chức vào hôm nay (15/10) với sự tham gia của 500 khách mời là lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Sẽ có tàu điện nối Đà Nẵng và Hội An ảnh 1

Quang cảnh hội nghị chuyên đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực huy động các nguồn lực từ ngân sách, nguồn vốn ODA, nguồn vốn tư nhân trong các dự án PPP để đầu tư, triển khai các dự án cơ sở hạ tầng của TP và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đà Nẵng đang tiếp tục lên kế hoạch vận động, thu hút các nguồn lực để đầu tư vào các dự án trọng điểm.

Trong lĩnh vực giao thông, tập trung nghiên cứu đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng. Trong đó, cảng Liên Chiểu đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải lớn sẽ trở thành cửa ngõ của khu vực miền Trung, khu bến trung chuyển trên hành lang kinh tế Đông Tây kết nối từ Việt Nam sang Lào, Thái Lan, Myanmar, một trong tuyến vận tải ngắn nhất từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương…

Ngoài ra, nhằm tạo tính kết nối với các tỉnh lân cận, ông Tuấn cũng cho biết: TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cùng xúc tiến dự án Tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng và TP Hội An. Đây là dự án tiềm năng thu hút các nhà đầu tư tư nhân quan tâm, khai thác nhằm gia tăng giá trị du lịch, giá trị sử dụng đất và hiệu quả giao thông đi lại giữa 2 địa phương.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, ông Tuấn cho biết thêm: Đà Nẵng đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư cho dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng. Hai dự án trọng điểm này sẽ góp phần giải quyết căn cơ vấn đề ô nhiễm rác thải đô thị và ô nhiễm bờ biển Đà Nẵng.

Ngoài ra, phát triển cơ sở hạ tầng đi đôi với ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành là mục tiêu thành phố luôn hướng đến nhằm xây dựng thành phố thông minh, hiện đại và thành phố Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân tham gia thực hiện các dự án trong lĩnh vực này.

Ông Toru Hashimoto, Giám đốc điều hành Văn phòng Hợp tác Phát triển, Cục Hợp tác Quốc tế của Thành phố Yokohama (Nhật Bản) cho biết: Theo thỏa thuận hợp tác giữa Yokohama và Đà Nẵng trong xúc tiến đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng, Yokohama sẽ tư vấn kỹ thuật trong việc thúc đẩy phát triển TP.Đà Nẵng là TP sinh thái. Các bên sẽ khuyến khích sự tham gia của khối tư nhân và các tổ chức đào tạo có chuyên môn và kiến thức về phát triển đô thị thân thiện môi trường để đạt được các mục tiêu đã đưa ra.

MỚI - NÓNG