Sau vụ cháu bé rơi từ tầng 12A: Yêu cầu rà soát an toàn chung cư

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ cháu bé rơi. Ảnh cắt từ clip.
Hiện trường vụ cháu bé rơi. Ảnh cắt từ clip.
TPO - Sau vụ cháu bé 3 tuổi rơi từ ban công tầng 13 chung cơ ở Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã tại các chung cư.

Theo đó, Ủy ban Quốc gia về trẻ em yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng.

Các cơ quan chức năng được yêu cầu rà soát quy định, việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học và các công trình xây dựng, khu chung cư, nhà cao tầng; Tổ chức thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích.

Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia về trẻ em cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, trường học, khu dân cư… để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Trước đó, ngày 1/3, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng có Quyết định tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Anh Mạnh đã có hành động dũng cảm, nhanh trí, kịp thời cứu được cháu bé N.P.H (sinh năm 2018), khi cháu H. rơi ngã từ tầng 12A tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội), hôm 28/2.

MỚI - NÓNG