Sau Trung Quốc, Nga bị tố cung cấp 'đường sống' cho Triều Tiên

Nga bị tố cung cấp dầu cho Triều Tiên.
Nga bị tố cung cấp dầu cho Triều Tiên.
TPO - Các tàu chở dầu của Nga đã chuyển nhiên liệu cho các tàu Triều Tiên một vài lần trong những tháng gần đây, đóng vai trò “cứu sinh” cho chính quyền Bình Nhưỡng vốn đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ). Thông tin này do 2 nguồn an ninh cấp cao ở Tây Âu tiết lộ.

Một nguồn tin an ninh giấu tên khẳng định với hãng tin Reuters rằng: “Ít nhất 3 lần chuyển sản phẩm hóa dầu đã xảy ra trên biển trong tháng 10 và 11. Những hoạt động này đều ‘vi phạm các lệnh trừng phạt’”.

Một nguồn tin an ninh nặc danh khác ngày 29/12 tiết lộ “không có bằng chứng nào cho thấy có sự hậu thuẫn của nhà nước Nga song các tàu này của Nga đã trao một đường sống cho người Triều Tiên”.

Nghi vấn đặt ra là liệu nhà nước Nga có hỗ trợ hoạt động chuyển nhiên liệu này hay không trong bối cảnh Nga – một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ – một tuần trước đã cùng các thành viên khác trong hội đồng này bỏ phiếu ủng hộ những lệnh trừng phạt mới cấm gần 90% lượng xăng xuất khẩu cho Triều Tiên.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Yaroslav Guk – phó giám đốc của công ty sở hữu tàu chở dầu treo cờ Nga Vityaz mà các nguồn tin an ninh nói là đã tiến hành một vụ chuyển nhiên liệu trong tháng 10, đã bác bỏ mọi tiếp xúc với các tàu Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: “Hoàn toàn không, điều này rất nguy hiểm. Sẽ là điên rồ khi làm việc đó”.

Trước đó trong tuần, Trung Quốc cũng bị Mỹ tố cung cấp dầu cho Triều Tiên và Bắc Kinh đã kịch liệt bác bỏ mọi liên quan tới hoạt động này.

Theo Theo Newsweek
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.