Sau một ngày trong lành, Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng sáng nay

Sau một ngày trong lành, Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng sáng nay
TPO - Ghi nhận của tất cả các hệ thống quan trắc trong nước đều cho thấy, từ nửa đêm qua đến sáng nay, Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều điểm đo xấp xỉ mức xấu-mức rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Vào 7h45 phút hôm nay, chất lượng không khí ghi nhận tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường (điểm đo cố định cho độ tin cậy rất cao) có chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 191 (xấp xỉ 200- ngưỡng xấu, rất có hại cho sức khỏe mọi người. Nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, nhóm khác hạn chế ra ngoài).

Tại trạm đo của Đại sứ quán Mỹ, chỉ số AQI tại điểm đo Phú Thượng lên tới 194. Theo ghi nhận của hệ thống PAMAir, hầu hết các điểm đo ở Hà Nội có ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150-200)-ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người. Cá biệt tại hai điểm đo Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm), chỉ số AQI lên tới 203 và điểm đo Time City lên ngưỡng tím – rất có hại cho sức khỏe mọi người. Các điểm đo của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội chưa cập nhật các số liệu hiện thời.

Như vậy, sau một ngày chất lượng không khí tương đối tốt (chủ yếu màu xanh-chất lượng tốt và màu vàng-chất lượng trung bình) thì từ đêm qua đến sáng nay, chất lượng không khí lại xấu trở lại. Điều này được lý giải có thể liên quan đến điều kiện thời tiết lặng gió, gần như không mưa sáng nay ở Hà Nội.

Theo chuyên gia không khí Hoàng Dương Tùng, cơn mưa sáng qua chỉ làm dịu bầu không khí trong một ngày. Từ chiều qua, chất lượng không khí có xu hướng xấu trở lại. Đến đêm và sáng nay, ô nhiễm lại lên ngưỡng nghiêm trọng. Tuy nhiên, xu thế ô nhiễm có thể giống những ngày trước, ô nhiễm nghiêm trọng vào đêm và buổi sáng, buổi chiều được cải thiện một phần.

Sau một ngày trong lành, Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng sáng nay ảnh 1Chỉ số AQI lúc hơn 7h sáng nay tại Hà Nội, theo ghi nhận của PAMAir, có xu thế tương đồng với các trạm đo khác tại Hà Nội. 

Trước đó, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn. Vì vậy, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi đêm và sáng sớm.

Tổng cục khuyến nghị người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang chống bụi mịn và đeo kính che mắt.

Báo cáo môi trường quốc gia về chất lượng không khí và Báo cáo chất lượng không khí của Tổ chức GreenID đều chỉ ra, mùa đông ô nhiễm nghiêm trọng hơn mùa hè ở các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.

Ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam chia sẻ, vào mùa đông hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra thường xuyên khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được gây ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt vào những ngày lặng gió. Từ nay đến tháng 3 sang năm, nhiều đợt nghịch nhiệt có thể xảy ra. Vì thế, nguy cơ xuất hiện thêm các đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm

DN ở nhiều địa phương đã sản xuất trở lại. Ảnh: Nguyễn Thắng

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Năm 2022 tiếp tục mục tiêu kép

TP - Báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên khai mạc sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến, năm 2022 sẽ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc

TP - Ngày 20/10, Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế các tỉnh xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân COVID-19, thực hiện cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.