Sau hàng ngàn trận động đất, núi lửa phun trào dữ dội tại Iceland

0:00 / 0:00
0:00
Núi lửa phun trào ở Iceland.
Núi lửa phun trào ở Iceland.
TPO - Núi lửa đã phun trào gần thủ đô Reykjavik của Iceland ngày 19/3 vừa qua, bắn dung nham lên bầu trời đêm sau hàng nghìn trận động đất nhỏ trong những tuần gần đây

Các vụ phun trào xảy ra gần Fagradalsfjall, một ngọn núi trên bán đảo Reykjanes, cách thủ đô Reykjavik của Iceland  khoảng 30 km về phía tây nam.

Khoảng 4 giờ sau vụ phun trào đầu tiên,  dung nham bao phủ khoảng 1 km vuông ( tương đương 200 sân bóng đá).

 Hơn 40.000 trận động đất đã xảy ra trên bán đảo này trong bốn tuần qua, tăng vọt so với 1.000-3.000 trận động đất ghi nhận mỗi năm kể từ năm 2014.

 Theo Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO), vụ phun trào không gây nguy hiểm ngay lập tức cho người dân ở Grindavik hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng.

Văn phòng khí tượng cho biết, một vết nứt dài 500 đến 750 mét đã mở ra tại địa điểm phun trào, phun ra những vòi phun dung nham cao tới 100 mét.

 Cư dân ở thị trấn Thorlakshofn, phía đông của địa điểm phun trào, được yêu cầu ở trong nhà để tránh tiếp xúc với khí núi lửa.

 Không giống như vụ phun trào năm 2010 của núi lửa Eyjafjallajökull, khiến khoảng 900.000 chuyến bay ngừng hoạt động và buộc hàng trăm người Iceland phải rời khỏi nhà của họ, vụ phun trào này dự kiến sẽ không phun ra nhiều tro hoặc khói vào bầu khí quyển.

Nằm giữa mảng kiến tạo Á-Âu và Bắc Mỹ, một trong những mảng kiến tạo lớn nhất hành tinh, Iceland là một điểm nóng về địa chấn và núi lửa khi hai mảng di chuyển ngược chiều nhau.

 Nguồn gốc của vụ phun trào là một khối đá nóng chảy lớn, được gọi là magma, đã đẩy nó lên bề mặt trong những tuần qua, gây ra các trận động đất.

 Tuy nhiên, số lượng các trận động đất đã chậm lại trong những ngày gần đây cho tới khi núi lửa phun trào.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG