Sau 7 tháng học trực tuyến: Trường có F0 vẫn mở, nơi vẫn phân vân

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh lớp 12 đi học trở lại tại trường THPT Việt Đức sáng nay. 6/12. Ảnh: Trọng Tài
Học sinh lớp 12 đi học trở lại tại trường THPT Việt Đức sáng nay. 6/12. Ảnh: Trọng Tài
TPO - Sau 7 tháng vắng vẻ vì học trực tuyến, sáng nay nhiều trường THPT ở Hà Nội đón những học sinh đầu tiên của khối 12 đi học trực tiếp. Thậm chí, có trường vẫn mở cổng dù có học sinh thuộc diện F0.

Từ sáng nay, một nửa trong số hơn 100.000 học sinh lớp 12 ở Hà Nội được trở lại trường, học trực tiếp thứ hai, tư, sáu. Những em còn lại đến trường thứ ba, năm, bảy. Vào những ngày không học trực tiếp, các em tiếp tục học online. Những trường THPT, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp thuộc địa bàn có cấp độ dịch 1 hoặc 2 được phép mở cửa.

Cùng với lớp 12, khoảng 36.000 học sinh lớp 9 tại 18 huyện, thị ngoại thành tiếp tục học trực tiếp. Các khối còn lại học online, trẻ mầm non nghỉ học tại nhà.

Vẫn cho học sinh đi học khi trường có học sinh diện F0

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Phạm Huy Hiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Hồng Thái (Đan Phượng, Hà Nội) cho hay, trường đã có thông báo cụ thể gửi tới phụ huynh và học sinh khối 12 về lịch học từ 6/12.

Ông Phạm Huy Hiệp cho biết, số lượng học sinh có mặt trong ca học gần như đủ 100%. Sáng nay có 230 học sinh lớp 12 được chia thành 6 lớp. Trước đó, trường cũng đã trấn an phụ huynh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phòng dịch.

Thống kê sơ bộ, tính đến hiện tại, trường THPT Phạm Hồng Thái ghi nhận học sinh là F0, F1, F2 và có “vấn đề” về sức khỏe là 77 em, trong đó có 1 em học sinh của trường thuộc diện F0.

“Với 77 học sinh này sẽ dồn vào học một lớp học trực tuyến với phương châm của nhà trường là không để học sinh nào rớt lại phía sau. Nhà trường đã lên phương án sẵn kịch bản để phòng khi trường hợp có F0, F1, F2 thì phải xử lý như thế nào”- ông Hiệp nhấn mạnh.

Sáng 6/12, trường THPT Yên Hòa (Quận Cầu Giấy) bố trí bốn bàn đo thân nhiệt ngay phía trong cổng trường. Theo đó, học sinh của 7 lớp được trở lại. Trường THPT Yên Hòa không tổ chức chào cờ.

Theo đánh giá sơ bộ, lãnh đạo trường này cho biết số lượng học sinh có mặt trong ca học gần như đủ 100%. Trường THPT Yên Hòa chưa ghi nhận học sinh là F0, F1, F2, duy nhất một em lớp 11 thuộc khu vực dịch cấp độ 3.

Tại trường THPT Cầu Giấy (Quận Cầu Giấy), dù 7h30 mới vào lớp, nhiều học sinh có mặt từ gần 7h. Ở cổng trường, các giáo viên và nhân viên y tế túc trực. Ba luồng vào với ba máy đo nhiệt độ tự động được lắp đặt để kiểm tra thân nhiệt, giãn cách học sinh.

Tương tự, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng đã có thông báo cụ thể gửi tới phụ huynh và học sinh khối 12 về lịch học từ 6/12 tới.

Sáng nay, cả 8/8 trường THPT ở quận Ba Đình đều có lịch cho học sinh trở lại trường.

Tại Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), nhà trường cũng chia lịch học cho khối 12. Cụ thể, các lớp 12A1, 2, 3, 4, 5, 6, D0, D1 sẽ học trực tiếp tại trường các ngày Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu. Các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Bảy học trực tuyến tại nhà.

Các lớp 12D2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, N1 học trực tiếp tại trường các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Bảy và học trực tuyến tại nhà vào các ngày Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu.

Thông báo khẩn, lùi thời gian quay lại trường

Quận Hà Đông có 10 trường THPT; chỉ có Trường Ban Mai xin lùi thời gian mở cửa trở lại và đã được quận cho phép.

Quận Cầu Giấy có tất cả 17 trường THPT; các trường ngoài công lập xin lùi thời gian hoạt động để chuẩn bị kỹ hơn về điều kiện trường lớp cũng như tâm lý phụ huynh. Trong đó có trường dự kiến sẽ mở cửa tháng 1/2022.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nhà trường nhận được thông báo về việc cho học sinh THPT tựu trường vào ngày thứ 6 (cuối tuần).

Ông Bình cho rằng, phân tích các yếu tố, trường quyết định lùi thời gian tựu trường, chờ học sinh tiêm vắc xin mũi 2, dự kiến vào ngày 16/12 và chờ thêm 2 tuần để các em có đủ kháng thể mới đi học. Khi đó, cha mẹ cũng yên tâm, trường cũng yên tâm dạy học.

Trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội cho biết, nhà trường quyết định cho học sinh lớp 12 bắt đầu đi học trở lại từ ngày 7/12. Còn tại trường THPT Vạn Xuân, Hà Nội thì vẫn chưa mở cửa.

Tại Quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, sáng nay, nhiều trường chưa mở cửa. Trường THPT Xuân Phương (Nam Từ Liêm), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm) vẫn học trực tuyến.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hà Nội có số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong những ngày qua, để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố thông báo lùi thời gian đón học sinh đi học trở lại.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thanh Xuân) thông báo lùi thời gian đón học sinh đến trường sau ngày 6/12.

Tương tự trường Marie Curie Hà Nội cũng đã có thông báo gửi phụ huynh về việc tạm hoãn đón học sinh đi học trở lại vào ngày hôm nay, 6/12.

Ngoài những trường THPT thuộc ba phường Phố Huế (Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (Đống Đa) không được mở do đang ở cấp độ 3 về phòng dịch, một số trường khác cũng chủ động hoãn mở cửa.

MỚI - NÓNG