Sát hạch từ thực tiễn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.

Những con số tăng trưởng về số doanh nghiệp thành lập mới như một tín hiệu vui cho nền kinh tế. Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhanh chóng bắt tay vào điều hành Chính phủ bằng những chuyến xuôi ngược đối nội, đối ngoại.

Thực ra, dịch bệnh Covid luôn là nguy cơ hiện hữu. Cách đây một năm, cả thế giới kỳ vọng vào “hộ chiếu vắc-xin” sẽ hàn gắn thế giới trở lại, nhưng giờ đây, sự lạc quan đó đã không lớn như từng nghĩ. Câu chuyện từ Ấn Độ cho thấy vai trò quản trị của Chính phủ của mỗi quốc gia quan trọng biết chừng nào. Khủng hoảng đến từ sự lơ là và thậm chí có thể từ hành động dân túy trước bầu cử của lãnh đạo nước này. Các chuyên gia kinh tế dự báo, dịch bệnh có thể kéo nền kinh tế Ấn Độ lùi lại 20 năm. Điều đó cho thấy, mọi thành tựu của một quốc gia có thể đổ sập do sự chủ quan trước Covid. Cả thế giới chưa có trải nghiệm nào như thế trước đây để rút kinh nghiệm sâu sắc.

Nói như vậy để thấy con số tăng trưởng hơn 2% năm qua của nước ta trong bối cảnh các nước ASEAN tăng trưởng âm là thành tựu đáng nâng niu. Báo cáo thường niên có tên Triển vọng phát triển châu Á Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, dự báo năm nay, tăng trưởng của Việt Nam đạt 6,7%, đến tháng 4/2022 là 7%. Tuy nhiên, dịch bệnh đâu có đứng yên. Chưa kể, biến thể của vi rút ngày càng phức tạp, không có triệu chứng rõ ràng, tốc độ lây lan nhanh. Sự điều hành Chính phủ dù linh hoạt tới mấy, cũng không dễ dàng gì trước một kẻ thù gần như vô hình.

Thực tế cho thấy, năm qua dù dịch bệnh, nhiều chuyến bay tuy không thể chở khách ra thế giới nhưng vẫn đầy ắp hàng hóa xuất khẩu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước; tiếp tục duy trì xuất siêu, đạt 1,29 tỷ USD. Những con số này cho thấy hiệu quả từ sự điều hành kinh tế vĩ mô.

Tuy vậy, câu chuyện chậm giải ngân vốn đầu tư công có thể sẽ được bàn nhiều trong nhiệm kỳ này của Chính phủ. Tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng dường như là một giải pháp hữu hiệu. Kỳ vọng của Chính phủ trong 5 năm tới sẽ xây dựng hàng nghìn cây số đường bộ. Xây dựng hạ tầng không chỉ tạo ra công ăn việc làm, mà còn góp phần phát triển kinh tế vùng. Thế nhưng, tìm cho ra cơ chế khiến giải ngân chậm và khắc phục nó là bài toán nan giải.

Có nhiều bài toán hóc búa trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô, nhưng dù “sóng cả” bản lĩnh của người vượt biển, không để “ngã tay chèo”.

MỚI - NÓNG
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…

Có thể bạn quan tâm

Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.