Sập vữa trần lớp học: Trường được cấp 30 tỷ nhưng chậm di dời

Trước đó, trường này có nhiều vết nứt tại các phòng học
Trước đó, trường này có nhiều vết nứt tại các phòng học
TPO - Khoảng hơn 11 giờ ngày 20/3, đang ngồi học trong lớp, một mảng vữa trần nhà bỗng dưng đổ sập xuống khiến 3 học sinh lớp 12A12, Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) nhập viện. Điều đáng nói, dù đã được cấp kinh phí lên tới 30 tỷ đồng nhưng vì vướng các điều kiện chỗ thuê mới, trường này đã chậm chạp việc di dời học sinh dẫn đến sự cố đáng tiếc như trên.

Khoảng hơn 11 giờ ngày 20/3, đang ngồi học trong lớp, một mảng vữa trần nhà bỗng dưng đổ sập xuống khiến 3 học sinh lớp 12A12, Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) nhập viện.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chữ Xuân Dũng đã có văn báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội về sự việc. Theo văn bản, sau khi sự cố xảy ra, nhà trường đã gọi xe cấp cứu đưa học sinh đến bệnh viện cấp cứu đồng thời thông báo phụ huynh phối hợp giải quyết. Sở GD&ĐT đã cử đoàn cán bộ đến trường cùng xử lý.

Cũng theo báo cáo của sở, hiện tình trạng sức khoẻ của 3 học sinh trên vẫn đang được đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn kiểm tra, theo dõi và chưa có kết luận cụ thể. Đại diện  Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đang cùng phụ huynh túc trực tại bệnh viện để chăm lo cho học sinh.

Điều đáng nói, trước đó, cũng tại ngôi trường này nhiều lần để xảy ra sự cố sập vữa trần phòng học. Cụ thể, tháng 10/2017, tại tầng 2, một mảng vữa lớn rơi xuống tung toé trong phòng học. Rất may, trong phòng học hôm đó không có học sinh nên không xảy ra sự việc đáng tiếc nào về người.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã khảo sát và có biên bản đánh giá nhiều phòng học tại trường này không đảm bảo an toàn vì tường đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Nhà trường cũng có giải pháp tạm thời bằng cách gia cố và di chuyển những lớp có phòng học nứt lớn sang phòng học khác an toàn hơn. Kể cả phòng hội đồng cũng nhường chỗ cho lớp 12A12, cho đến khi sự cố xảy ra như sáng nay. 

Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông ông Phan Thanh Tùng cũng cho biết, trường xây dựng từ mấy chục năm trước nên xuống cấp trầm trọng. Nhiều phòng học bị nứt tường, các mảng tường có thể rơi xuống bất cứ lúc nào nên từ năm 2013, trường đã báo cáo lên Sở GD&ĐT, trình phương án xin cấp kinh phí sửa chữa, xây mới. Tuy nhiên, trước mắt, để đảm bảo an toàn cho học sinh, những  chỗ nứt nẻ, trường đã gia cố cho học sinh học tạm.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trường THPT Trần Nhân Tông là 1 trong 40 trường thuộc diện xuống cấp. Cuối  năm  2017, trường đã được cấp 30 tỷ đồng để xây mới lại trường học. Ban quản lý dự án dân dụng thành phố Hà Nội là đơn vị thầu xây dựng. Tuy nhiên, từ Tết nguyên đán lại nay, ban quản lý dự án chậm chạp di dời học sinh đến chỗ thuê do vướng mắc về địa điểm thuê.

Địa điểm thuê phải gần khu vực trường, đủ điều kiện phòng học, phòng giáo dục thể chất và giá cả.Theo nguyên tắc, phải có 3 đơn vị báo giá mới được chỉ định thầu. Trong khi đó, báo giá thuê để di chuyển học sinh đến địa mới lên đến 1 tỷ đồng/ tháng nên đang có vướng mắc chỗ này”, vị này nói.

Được biết, Hà Nội có 40 trường học thuộc diện xuống cấp phải tu sửa, xây mới thì trong năm 2017 UBND TP Hà Nội đã cấp kinh phí lên tới 881 tỷ đồng. Vừa qua, Sở GD&ĐT đã khảo sát các điều kiện để đốc thúc các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ vào xây dựng. 

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).