Sáng nay, Hà Nội phố tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang

0:00 / 0:00
0:00
Tiễn đưa nhạc sĩ Phú Quang về nơi xa lắm.
Tiễn đưa nhạc sĩ Phú Quang về nơi xa lắm.
TPO - Lễ tang nhạc sĩ Phú Quang diễn ra sáng sớm 13/12. Trời Hà Nội vừa hay trở lạnh đêm qua sau đợt không khí lạnh tăng cường, như thể để tiễn biệt nghệ sĩ Hà Nội phố.

Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều người yêu mến nhạc sĩ Phú Quang tề tựu trong cuộc hội ngộ đầy nỗi nhớ, tiếc thương để đưa người con Hà Nội, nghệ sĩ Hà Nội phố về nơi xa lắm.

Cuộc tiễn biệt không thể vắng những người cực thân gần với ông. Có thể kể tới nhà thơ Thái Thăng Long (tác giả thơ Chiều phủ Tây Hồ và nhiều ca khúc được Phú Quang phổ nhạc), ca sĩ Minh Chuyên đã đón chuyến bay sớm ra Hà Nội kịp nói lời chia tay Phú Quang.

Sáng nay, Hà Nội phố tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang ảnh 1

Vợ con nhạc sĩ Phú Quang

Thái Thăng Long liên tục cập nhật ca khúc do Phú Quang phổ nhạc, tình bạn sâu đậm hàng chục năm nay. Ông làm thơ khóc bạn: " Bạn đi/Hà Nội buồn ngơ ngác/Tôi lặng im/Giọt nước mắt lại rơi/Bao bài hát để đời/Hoa sữa mồ côi/Những mùa đông giá/Ký ức mồ côi/Những ngày trở gió".

Minh Chuyên là một trong những nữ ca sĩ hát nhạc Phú Quang thành công, gấp rút thực hiện một số MV tưởng nhớ nhạc sĩ trong vài ngày ngắn ngủi. Trước đó hàng nghìn người thân, hoặc từng có dịp gặp gỡ, người yêu nhạc bày tỏ sự tiếc nhớ nhạc sĩ khi hay tin ông mãi mãi rời xa Hà Nội.

Sáng nay, Hà Nội phố tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang ảnh 2

Lễ tang nhạc sĩ Phú Quang được tổ chức sáng 13/12 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Nhạc sĩ Phú Quang vĩnh biệt Hà Nội vào hồi 08h45 sáng 08/12/2021 (tức ngày 05/11 năm Tân Sửu) tại bệnh viện hữu nghị Việt Xô sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo.

Dẫu biết nhạc sĩ Em ơi Hà Nội phố mỗi ngày một yếu trong suốt gần hai năm qua, thế nhưng sự ra đi của ông vẫn khiến gia đình, bạn bè và những người yêu nhạc hụt hẫng. Khoảng trống Phú Quang để lại cho Hà Nội mênh mang hơn, bởi lẽ không chỉ là người sáng tác nhiều ca khúc hay về Hà Nội mà hơn hết ông chính là nghệ sĩ Hà Nội đích thực. Hà Nội từ nay vắng đi một nghệ sĩ

Lễ viếng được tổ chức từ 07h05 đến 08h45. Lễ truy điệu được tổ chức từ 08h45 đến 09h00. Lễ di quan lúc 09h05. Lễ an táng được tổ chức từ 15h00 đến 17h00 cùng ngày tại công viên tưởng niệm Thiên Đức, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949, là người Hà Nội nhưng sinh tại Phú Thọ, trở lại Thủ đô khi lên 5 tuổi. Học chuyên ngành kèn cor, sau làm nhạc công rồi tiếp tục học ngành Chỉ huy Giao hưởng, sau này nhạc sĩ Phú Quang nổi danh hơn cả ở mảng ca khúc, nhất là dấu mốc ra đời của Em ơi Hà Nội phố (1986). Một loạt ca khúc tiêu biểu của ông sau này: Khúc mùa thu, Đâu phải bởi mùa thu, Biển của thời đã mất, Nỗi nhớ mùa đông, Mùa hạ còn đâu, Dạ khúc, Biển nỗi nhớ và em, Nỗi nhớ, Im lặng đêm Hà Nội, Tình khúc 24...

Ông đang có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2021với cụm tác phẩm: Em ơi, Hà Nội phố; Điều giản dị, Hà Nội ngày trở về, Chiều phủ Tây Hồ và khí nhạc Solo Fute et orchestre Tình yêu của biển.

MỚI - NÓNG