Sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn có thể bị tù tới 20 năm

TP - Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt tù từ 1- 20 năm, tùy theo mức độ.

Theo đó, ở khung nhẹ nhất, có thể bị phạt từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm, với các hành vi sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm, hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh, động vật bị tiêu hủy theo quy định… Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 5 -20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. 

Trong trường hợp, làm chết 3 người trở lên; gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 201 người trở lên… thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng giá trị  500 triệu đồng trở lên..., thì người sản xuất, buôn bán có thể bị phạt tù từ 12-20 năm.

MỚI - NÓNG