Sản phụ ở Hà Tĩnh tử vong sau ca mổ lấy thai

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh làm việc với người nhà chị P.T.T.
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh làm việc với người nhà chị P.T.T.
TPO - Sau ca mổ, người mẹ tử vong, còn bé gái sơ sinh sức khỏe yếu nên phải chuyển viện để cấp cứu.

Khoảng 6h40 phút ngày 3/9, sản phụ P.T.T (SN 1984, trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) nhập viện tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vì đau bụng, ra nhầy hồng âm đạo. Qua thăm khám, sản phụ mang thai lần 2, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da môi hồng và không phù, không xuất huyết dưới da.

Khoảng mười phút sau, sản phụ xuất hiện cơn co tử cung mạnh, ối vỡ rồi lơ mơ, kích thích, gọi hỏi không đáp ứng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Sản phụ được cho bóp bóng có ôxy, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenalin, đặt đường truyền tĩnh mạch.

Sau 15 phút cấp cứu, sản phụ có nhịp tim trở lại. Sau hội chẩn, các bác sỹ quyết định chuyển mổ cấp cứu, với chẩn đoán ngừng tuần hoàn, theo dõi tắc mạch ối, thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 2. Tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong.

Sau khi mổ, tình trạng bệnh người mẹ diễn biến phức tạp như hôn mê sâu, tụt huyết áp…rồi suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Bệnh nhân tử vong vào khoảng 16h15 phút cùng ngày. Còn bé gái sau khi lấy ra đã ngừng tuần hoàn, cấp cứu tại chỗ nhịp tim đập trở lại và chuyện vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Sự việc xảy ra quá bất ngờ, người nhà sản phụ yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị P.T.T và tình trạng bệnh của bé gái. Sau khi làm việc với lãnh đạo bệnh viện, người thân đưa chị P.T.T về an táng.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhận định đây là một ca tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng và không lường trước được.

“Bệnh nhân vào viện được tiếp đón khẩn trương, chu đáo, kịp thời. Diễn biến của sản phụ rất đột ngột, sau 10 phút vào viện đã xuất hiện tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Sản phụ đã được chẩn đoán, điều trị, cấp cứu kịp thời, nhanh chóng, hội chẩn toàn viện, nhưng bệnh quá nặng nên không qua khỏi”, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết.                        

MỚI - NÓNG