Sản lượng cà phê sẽ giảm 20%

Sản lượng cà phê sẽ giảm 20%
TP - Theo Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), sản lượng cà phê niên vụ 2015- 2016 có khả năng giảm 20% trở lên so với kế hoạch. Đây là niên vụ thứ 3 liên tiếp cà phê mất mùa, gây thiệt hại lớn cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê.

Theo Vicofa, nguyên nhân giảm sản lượng là từ đầu niên vụ, vùng trọng điểm cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai bị hạn nặng kéo dài, khiến hàng chục nghìn ha cà phê bị thiếu nước tưới, bị chết hoặc khô cành, khó khăn trong việc chăm sóc phục hồi.

Tại thủ phủ cà phê - Đắk Lắk, mùa khô vừa qua có gần 50.000 ha bị thiếu nước tưới, khiến năng suất, sản lượng giảm 15 - 20% so với niên vụ trước. Mặt khác, diện tích cà phê già cỗi, hết chu kỳ khai thác ngày càng tăng, trong khi quá trình tái canh chậm. Tại Tây Nguyên, diện tích cà phê hơn 20 năm tuổi (già cỗi, hết chu kỳ khai thác) cần trồng tái canh đến năm 2020 là hơn 120.000 ha.

MỚI - NÓNG