Rước họa từ thẩm mỹ viện chui

Ảnh minh họa: Khều.
Ảnh minh họa: Khều.
TP - Vụ một khách hàng quốc tịch Mỹ tử vong sau khi cắt da mỡ bụng trái phép ở Thẩm mỹ Việt Thành trên đường Sư Vạn Hạnh, Q.10, TPHCM chỉ là giọt nước tràn ly. Tìm hiểu của báo Tiền Phong cho thấy, tình trạng các cơ sở thẩm mỹ quảng cáo “lố”, thực hiện phẫu thuật ngoài danh mục cho phép; thậm chí bác sĩ phẫu thuật chưa có chứng chỉ hành nghề không hề hiếm gặp tại nhiều địa phương.

Tận dụng facebook

Nghe nhiều người khen tay nghề của BS Lương Võ Phương Th. - Thẩm mỹ viện quốc tế VIP (đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1) đã phẫu thuật làm đẹp cho rất nhiều diễn viên, người mẫu, chiều ngày 21/7, chúng tôi đến Thẩm mỹ viện VIP để yêu cầu BS Th. làm đẹp. Tại đây, nhân viên quảng cáo BS Th. sẽ thực hiện các tiểu phẫu như cắt mắt, sửa mũi, độn cằm… Khi chúng tôi yêu cầu được BS Th. tư vấn thì mới yên tâm, nhân viên cho hay, các tiểu phẫu này rất an toàn, không gây biến chứng nên nhân viên tư vấn là được. Hơn nữa BS rất bận, khi nào khách đặt cọc đủ tiền thì đến lúc phẫu thuật, chính BS Th. sẽ thực hiện. “Đây là cơ sở uy tín, BS toàn đang làm việc ở các bệnh viện lớn nên chị cứ yên tâm”- nhân viên nơi đây trấn an.

Nhân viên của Thẩm mỹ viện VIP cũng cho biết, với những tiểu phẫu nhỏ thì làm ngay tại viện, còn những phẫu thuật lớn như gọt cằm, hút mỡ, nâng ngực… thì sẽ đưa qua bệnh viện STO Phương Đông (Q.10) để thực hiện. Nơi này cũng có BS Hàn Quốc phẫu thuật theo yêu cầu của khách, chỉ cần đặt cọc trước 50% và hẹn lịch, cơ sở sẽ mời BS Hàn Quốc sang.

Trên facebook sở hữu 1.000 lượt người theo dõi được cho là của BS Th. cũng có nhiều hình ảnh BS này đang tư vấn phẫu thuật cho khách hàng làm đẹp, các “tác phẩm” nâng mũi SLine, cắt mắt… cũng được giới thiệu.

Rước họa từ thẩm mỹ viện chui ảnh 1 Facebook khoe “tác phẩm” dù chủ của nó chỉ mới được cấp phép chữa bệnh nội khoa.

Tương tự, BS Phùng Mạnh C. - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam (Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng tận dụng sức mạnh mạng xã hội tiếp thị bản thân. Trên facebook được cho là của BS C. tràn ngập hình ảnh BS đang phẫu thuật làm đẹp. Khi chúng tôi gọi điện vào đường dây tư vấn nơi này với mong muốn được nâng ngực do BS C. thực hiện. Nhân viên cho hay, ở đây có BS C. và nhiều bác sĩ khác nữa. Tất cả đều rất uy tín, chuyên môn giỏi và tu nghiệp ở nước ngoài, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ.

Nói về BS C., nhân viên rất tự hào khoe: “BS C. đã từng làm việc ở nhiều bệnh viện lớn ở TPHCM, chuyên về thẩm mỹ, bác sĩ đang làm ở BV Hùng Vương TPHCM và BV thẩm mỹ EMCAS. Bác sĩ C. là bác sĩ thẩm mỹ toàn diện. Khách hàng có thể đến trực tiếp Gangnam ở Biên Hòa thực hiện, còn nếu ở Sài Gòn thì bác sĩ C. sẽ phẫu thuật tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (Q.10)”. Theo nhân viên của thẩm mỹ viện Gangnam, nơi đây cũng có BS Hàn Quốc. “Họ được mời về đây để chuyển giao công nghệ. BS Hàn Quốc không có làm ở đây, mà Gangnam sẽ đưa qua BV của mình ở Hàn Quốc làm. Giá một ca nâng ngực làm tại bệnh viện mình có giá 2.200 USD” - nhân viên cho biết thêm.

Coi chừng giao trứng cho ác

Tìm hiểu qua Sở Y tế TPHCM, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: “Theo hệ thống quản lý của Sở có được đến thời điểm hiện tại, BS Lương Võ Phương Th. chỉ được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ngày 16/5/2013, bằng cấp BS, phạm vi hoạt động là khám bệnh, chữa bệnh nội khoa, không làm thủ thuật chuyên khoa. Đến hôm nay, Sở vẫn chưa nhận được thêm bổ sung nào về các hoạt động khác từ BS này”.

Đặt vấn đề liệu có chuyện BS Th. đã có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ mà chưa nộp cho Sở? Bà Huỳnh Mai khẳng định không thể có chuyện đó, bởi giấy tờ hiện nay Sở có được thì BS Th. được cấp ở nội khoa thì không thể được làm ngoại khoa. Như vậy, theo đại diện Sở Y tế TPHCM việc bác sĩ Th. tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ là trái phép.

Trao đổi với Tiền Phong, BS Lê Quang Ánh - Trưởng phòng Quản lý hành nghề nghiệp vụ y - dược Sở Y tế Đồng Nai cũng khẳng định: “Đến nay, Sở Y tế Đồng Nai chưa cấp chứng chỉ hành nghề cho bất cứ một bác sĩ nào công tác ở thẩm mỹ Gangnam. Thậm chí cũng chưa cấp phép hành nghề ở phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ nào của Đồng Nai”. Theo bác sĩ Ánh, chỉ có các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ mới được thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ. “Những thẩm mỹ viện như Gangnam hay các thẩm mỹ viện khác hoạt động chỉ là hình thức Spa”- bác sĩ Ánh cho biết.

Rước họa từ thẩm mỹ viện chui ảnh 2 Thẩm mỹ viện Gangnam ở Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo BS Lê Quang Ánh, trước đây có phát hiện thẩm mỹ viện Gangnam giới thiệu làm một số kỹ thuật chuyên khoa thẩm mỹ, nhưng sau khi nhắc nhở họ đã bỏ quảng cáo. “Nếu có phản ánh thẩm mỹ viện này hoạt động trái với chuyên môn nghiệp vụ, trái phép thì Sở Y tế sẽ kiểm tra hoạt động của cơ sở này”- bác sĩ Ánh nói.

Hiện, TPHCM có 150 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ (tính đến ngày 30/6/2017). Thành lập bệnh viện thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, còn phòng khám chuyên khoa sẽ do Sở y tế cấp giấy phép hoạt động. Đối với phòng khám đa khoa hay chuyên khoa có yếu tố nước ngoài, thì việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các đối tượng hoạt động trong phòng khám là cũng do Bộ Y tế cấp phép. Về việc hiện nay TPHCM có nhiều cơ sở thẩm mỹ giới thiệu có bác sĩ Hàn Quốc để thu hút khách. Bà Huỳnh Mai cho biết trong chứng chỉ hành nghề bác sĩ ngoại không có ghi quốc tịch nên rất khó phát hiện, nhiều khi họ đổi BS, người phiên dịch nhưng vẫn giữ tên cũ…

Số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế TPHCM là 0967771010 hoạt động 24/24 để người dân có phát hiện hoặc nghi ngờ phòng khám, bệnh viện nào có thể cung cấp thông tin. “Ngoài ra, các quận huyện cũng có đường dây nóng. Khi có tin báo, thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh kiểm tra đột xuất. Rất nhiều nơi vi phạm đã bị phát hiện cũng nhờ những đầu mối từ người dân như thế này” - bà Huỳnh Mai nhận xét.

Nói về vấn đề quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ hiện nay, Chánh văn phòng Sở y tế TPHCM cho hay, đơn vị nào muốn quảng cáo đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế. Bất kỳ quảng cáo nào chưa được cấp phép, quảng cáo “lố”… sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép từ 3-6 tháng; đình chỉ từ 6-12 tháng tùy từng trường hợp. “Đối với những bệnh viện liên kết với thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp để đưa khách hàng đến phẫu thuật, nếu có hậu quả gì thì bệnh viện nơi thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - bà Huỳnh Mai khẳng định.

Số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế TPHCM là 0967771010 hoạt động 24/24 để người dân có phát hiện hoặc nghi ngờ phòng khám, bệnh viện nào có thể cung cấp thông tin. “Ngoài ra, các quận huyện cũng có đường dây nóng. Khi có tin báo, thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh kiểm tra đột xuất. Rất nhiều nơi vi phạm đã bị phát hiện cũng nhờ những đầu mối từ người dân như thế này” - bà Huỳnh Mai nhận xét.

Mặc cả vô tư

Khi phóng viên đến phòng khám thẩm mỹ A.C trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) để làm đẹp, nhân viên ở đây ra giá gọt hàm 65 triệu đồng, nâng cằm 40 triệu đồng, sửa mũi 15-20 triệu đồng… Nếu đồng ý thực hiện gọt cằm thì khách hàng sẽ được chuyển vào bệnh viện Bưu Điện để phẫu thuật. Khi thấy chúng tôi chê đắt, người này liền giảm giá gọt mặt 15% còn 51 triệu đồng. Cuối cùng, đơn vị này “chốt” giá: “Thôi giờ áp dụng gói giảm 20% đi, còn 48 triệu đồng. Nếu em muốn làm liền ngày mai thì phải đặt lịch bây giờ chứ mấy ngày cuối tuần, BS phải xuống miền tây phẫu thuật”.

Liên quan đến vụ nạn nhân người Mỹ tử vong vì cắt da thừa ở bụng tại thẩm mỹ Việt Thành, LS Nguyễn Đức Chánh - Đoàn luật sư TPHCM cho biết hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra nên chưa thể xác định được nguyên nhân cái chết và trách nhiệm pháp lý của bác sĩ cũng như phòng khám thẩm mỹ Việt Thành. “Nếu kết quả điều tra được xác định là bác sĩ, nhân viên của phòng khám gây nên, thì có thể họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”- LS Chánh nói. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.