"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội

Nằm trong một con hẻm ở quận Ba Đình (Hà Nội), nhà ông Trương Văn Vũ - bà Trần Bích Liên thu hút từ xa bởi màu xanh xuất hiện khắp ban công và trên mái. Nhìn từ trên cao, phần mái xanh của tầng 6-7 nổi bật giữa rừng mái tôn xanh đỏ xung quanh
Nằm trong một con hẻm ở quận Ba Đình (Hà Nội), nhà ông Trương Văn Vũ - bà Trần Bích Liên thu hút từ xa bởi màu xanh xuất hiện khắp ban công và trên mái. Nhìn từ trên cao, phần mái xanh của tầng 6-7 nổi bật giữa rừng mái tôn xanh đỏ xung quanh
Vợ chồng bà Liên dành tầng 6 để trồng khế, cóc, xoài, ổi... còn tầng 7 bạt ngàn các loại rau trái ăn không kịp.
"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 1

Ngay từ khi xây nhà, ông Vũ đã dự tính trước việc làm vườn trên sân thượng. Phần móng, kết cấu nhà được làm cẩn thận, chắc chắn. Các chậu cây cỡ đại cũng được cẩu lên, đặt sẵn trước trên sân. Từng làm trong ngành xây dựng, ông Vũ tự đi mua nguyên vật liệu về làm khung giàn với hệ thống phun nước tự động tiện lợi.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 2

Cả hai ông bà đều sinh ra ở Hà Nội nhưng bố mẹ ông Vũ trước đây có khoảng vườn nhỏ nên ông cũng hiểu biết đôi chút về việc làm vườn. Hai người học hỏi những điều chưa biết qua sách báo và những người có kinh nghiệm.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 3

Trước đây, gia đình ở trong một căn nhà ngoài mặt phố nhưng đã quyết định chuyển về nơi ở mới do không chịu nổi sự ồn ã, bụi bặm. Ông Vũ tâm sự: "Từ khi về sống ở đây, tôi cảm thấy cuộc sống tuyệt vời hơn hẳn. Lớp cây xanh giúp lọc không khí, cản bụi, làm nhiệt độ ở nhà giảm bớt. Các tầng phía dưới cũng bớt nóng hẳn".

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 4

Không gian sống mới có cây xanh kín các ban công, tầng một có hồ cá Koi, sân của tầng 6-7 có diện tích hơn 100 m2 chỉ để trồng cây. Ngoài tiền đầu tư cho khung giàn, kệ trồng rau, gia đình còn bỏ nhiều tiền để mua cây. Ngày nào, ông bà cũng dành tới 2 tiếng mới chăm sóc hết cho các cây, làm sạch mặt sân.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 5

Trong vườn có đủ loại cây trái như khế, ổi, cóc Thái, mít, bưởi, chanh. Gia đình không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học nào mà chủ yếu sử dụng phân gà ủ để bón cho cây.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 6

Bà Liên với mẻ khế trong vườn nhà. "Nhiều lúc gia đình không dám hái ăn, chỉ muốn rau trái mãi trên cây để ngắm cho thích", bà Liên tâm sự.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 7

Gia đình có ít người, vườn rộng cả trăm m2 nhưng ông bà vẫn tự chăm cây. Dù đi chơi đâu, hai người vẫn phải xong xuôi việc tưới nước lúc sáng sớm và tầm 16-17h.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 8

Ngoài cây ăn trái, trong nhà còn có nhiều loại hoa như tường vi, vàng anh, dâm bụt...

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 9

Tự lắp đặt hệ thống giàn, tưới nước tự động nên chủ vườn biết chính xác vị trí phù hợp để cây nào cũng nhận được nước. Hàng ngày, ông bà vẫn thích tự tưới bằng vòi phun thông thường còn hệ thống tự động dành để con cái giúp đỡ khi bố mẹ đi vắng nhiều ngày.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 10

Vườn nhiều cây to, rụng lá nhiều nhưng vẫn luôn sạch sẽ nhờ hệ thống phun nước cường độ cao, đẩy sạch rác xuống cống có lưới lọc.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 11

Trong những lần đi nước ngoài, ông bà cũng để ý tới các thiết bị làm vườn như đầu phun nước nhiều nhưng tia nước êm, không làm rách lá mua ở Nhật.

"Rừng" rau quả trên sân thượng của gia đình Hà Nội ảnh 12

Chuồng nuôi khoảng chục chú gà nhưng không có mùi hôi nhờ có rải lớp bột khử mùi ở trấu. Phân gà được ủ kết hợp với nước tiểu pha loãng giúp cây lên nhanh như thổi.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG