Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch

Phân dơi có giá lên đến 60.000 đồng/kg vẫn được mọi người đặt mua
Phân dơi có giá lên đến 60.000 đồng/kg vẫn được mọi người đặt mua
Hiện 1kg phân dơi đang có giá lên tới 60.000 đồng, đắt gấp 4 lần so với gạo, song, người dân vẫn tranh nhau đặt mua về bón rau. Nhiều khi phân dơi còn đi máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội theo đặt hàng của khách.

Tranh thủ buổi chiều đi làm về, chị Lê Thị Hạnh (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) vội vào nhà cất túi xách, sau đó cầm rổ nhựa đi thẳng lên sân thượng tầng 4 tranh thủ hái ít rau muống để xào tỏi cho cả nhà.

Chỉ vào chiếc bao tải đựng những viên đất dẹt, dài màu đen, chị khoe: "Phân dơi đó, tôi phải đặt mãi tận trong Sài Gòn chuyển ra với giá 60.000 đồng/kg, chưa tính tiền ship".

Chị Hạnh chia sẻ, nhà chị có gần 20m2 sân thượng để trồng các loại rau củ quả sạch cho gia đình. Tuy nhiên, để rau được sạch tuyệt đối, chị áp dụng phương pháp trồng rau "4 không": không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không phân vô cơ, không giống biến đổi gen.

Để có những ngọn rau sạch non mỡ màng mà không bị sâu thủ tiêu, chị phải bón phân hữu cơ, bắt sâu bằng tay.

"Mọi người có cách ủ phân từ rác, rau xanh bỏ đi giống như cách ủ phân truyền thống của ông bà ta ngày xưa. Thế nhưng, ở nhà phố ủ phân kiểu đó rất bất tiện, mùi hôi thối khó chịu, khi tưới rau thì hàng xóm cũng phàn nàn, ngại quá nên tôi chuyển qua đặt mua phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà,... ", chị nói.

Theo chị Hạnh, những loại phân trên bón rau rất tốt. Rau xanh, non mỡ màng. Song, so với phân dơi thì kém xa. Phân dơi tơi xốp, hạt phân dơi tròn giống như hạt phân NPK, cực kỳ dễ bón mà không tốn kém, rau lên xanh tốt chẳng khác gì phun thuốc kích thích.

Cứ dùng hết 5kg phân dơi này chị Hạnh lại đặt mua 5kg phân dơi khác để bón cho rau, củ, quả trồng trên sân thượng mà không cần dùng thêm bất cứ loại phân nào nữa.

Cũng là người chuyên đặt mua phân dơi về bón cho vườn rau trên sân thượng nhà mình, chị Cao Thị Liên Hương (Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tuy giá đắt đỏ nhưng phân dơi khô, tơi xốp nên 1kg dùng được 2 lần, mỗi lần bón chỉ hết 0,5kg phân dơi cho toàn bộ khu vườn.

“Mẹ chồng tôi hay nói đùa rằng phân dơi đắt gấp 4 lần giá gạo tẻ thường, nhưng tôi vẫn đặt mua, tích đầy phân dơi trong nhà”, chị chia sẻ.

Theo chị Hương, phân dơi đắt nhưng xắt ra miếng. Tiền bỏ ra mua phân dơi bón rau tính ra cũng chỉ ngang ngửa với tiền mua các loại phân vô cơ, song, đổi lại, dùng phân dơi thì an toàn tuyệt đối, không sợ độc hại.

“Mướp với cà chua bón phân dơi thì quả lúc nào cũng sai trĩu, rau muống, mồng tơi non mỡ màng. Đặc biệt, lá rau mồng tơi còn to đúng bằng bàn tay người”, chị Hương khoe.

Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch ảnh 1

Nhiều người trồng rau trên sân thượng sử dụng phân dơi để bón cho rau, giúp rau xanh tốt.

Thừa nhận điều này, anh Nguyễn Văn Tiến Lâm, một đầu mối chuyên phân phối phân dơi ở TP.HCM cho biết, trước khách mua phân dơi chủ yếu là những chủ vườn hoa, vườn lan nhưng khoảng gần 2 năm nay, ngoài những chủ vườn trên còn thêm cả các chủ vườn rau, nhất là những người trồng rau ở sân thượng.

“Cứ mỗi khách đặt mua từ 5-10kg một lần để về làm phân bón dần cho rau củ quả các loại trồng trên sân thượng”, anh nói.

Anh Lâm nói thêm, phân dơi được thu gom từ những hang dơi tự nhiên trên núi, có thể dùng thay thế các loại phân vô cơ khác để bón cho cây cối, hoa màu, đặc biệt là cây ăn quả.

“Người dân giờ tự trồng rau sạch ăn nên họ cũng muốn dùng các loại phân hữu cơ tự nhiên bón cho rau khiến phân dơi hút khách, đắt hàng hơn bao giờ hết”, anh Lâm nói, mặc dù giá phân dơi đắt đỏ hơn nhiều do khá hiếm.

Hiện giá phân dơi bán lẻ là 60.000-70.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Khách mua hàng phải chịu thêm chi phí vận chuyển.

Anh Lâm cho hay, ngoài khách hàng trong Nam, gần đây, rất nhiều người ngoài Hà Nội gọi điện cho anh để đặt mua phân dơi. Nhiều khi, phân dơi còn đi máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội theo yêu cầu đặt hàng của khách, dù phí vận chuyển cực kỳ đắt đỏ.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG