Rùng mình hàng loạt chăn bông làm từ rác thải nhà tang lễ

(Nguồn: Chinadaily)
(Nguồn: Chinadaily)
Bông để sản xuất những chiếc chăn ấm áp ở Trung Quốc không chỉ là nguyên liệu sợi hóa học còn là từ những rác thải y tế, khủng khiếp hơn là rác thải của nhà tang lễ.

Những chiếc chăn bông ấm áp không thể nào thiếu trong mùa Đông nhưng nếu không may mắn mua phải những chiếc chăn kém chất lượng làm từ bông bẩn thì nó có thể là con đường lây truyền các bệnh dịch.

Theo Chinadaily, bông để sản xuất những chiếc chăn ấm áp không chỉ là nguyên liệu sợi hóa học, nguyên liệu công nghiệp, thậm chí còn là từ những rác thải y tế từ những bệnh viện, khủng khiếp hơn là rác thải của nhà tang lễ.

Gần đây, Cục kiểm tra chất lượng vải sợi của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra hàng loạt dây chuyền sản xuất, gia công và kinh doanh bông và sự thật được công bố khiến nhiều người phải giật mình.

Tại huyện Nhạc Dương Bình Giang, một nhà xưởng có biển hiệu "Thành Tín Gia Phưởng" không hề bắt mắt nhưng việc giao dịch kinh doanh bên trong lại vô cùng sôi động.

Ông chủ xưởng này cho biết dịp này đang vào mùa sản xuất, tiêu thụ, hàng chục cửa hàng ở khu vực Nhạc Dương đều là khách hàng của họ. Một cửa hiệu nhỏ, không tiếng tăm nhưng thực ra lại là xưởng làm ăn lớn.

Theo nhân viên điều tra, những chiếc chăn bông nhìn bề ngoài trắng sáng nhưng chỉ cần cắt 1 lớp thì sẽ lộ ra chỉ sẽ thấy bên trong không phải là bông mà tổng hợp nhiều loại sợi. Thực ra đây chính là loại bông mà mọi người hay gọi là "bông đen." 


Để xác minh điều này, nhân viên điều tra đã mang bông về kiểm tra tại Cục kiểm tra chất lượng vải sợi của tỉnh Hồ Nam. Kết quả cho thấy tất cả các loại bông đều không phù hợp với tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Các xưởng gia công bông ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, chủ yếu sử dụng nguyên liệu là những loại bông cũ để gia công lại và mối nguy hiểm tiềm ẩn khi bông cũ chứa rất nhiều vi khuẩn và dễ truyền nhiễm bệnh dịch.

Tại trung tâm phân phối, giao dịch, gia công "bông đen" ở đây, hàng nghìn chiếc chăn bông được làm từ bông cũ. "Bông đen" lại được phân làm nhiều loại khác nhau. Nhiều loại bông nguyên liệu chỉ có giá chưa đầy 1 nhân dân tệ/1kg (chưa đến 3.500 đồng) nhưng sau khi gia công thành các loại chăn bông, giá của nó có thể tăng lên gấp nhiều lần.

Mức lợi nhuận như vậy khiến các ông chủ ở đây sản xuất chăn bông bằng mọi loại nguyên liệu, trong đó có nguyên liệu từ bệnh viện, thậm chí là cả nhà tang lễ. Họ bán cả chăn và quần áo của người chết để gia công làm chăn bông.

Theo Theo Vietnam +
MỚI - NÓNG