Bộ Y tế vừa ra công văn khẩn trước tình hình dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, lan ra 13 tỉnh, thành phố. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi công văn khẩn tới UBND 63 tỉnh, thành phố, yêu cầu chủ động ngăn ngừa dịch cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người.
Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh cúm A (H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố (Vân Nam, Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Giang Tô...) với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%).
Riêng trong 2 tháng, đã ghi nhận hơn 340 trường hợp mắc tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013. Trong đó tháng 1, quốc gia này có ít nhất 79 trường hợp tử vong, gấp 4 lần so với cùng kỳ những năm trước. Nếu tính tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận gần 1.200 trường hợp mắc.
Tuy nhiên những hình ảnh mà phóng viên ghi lại ở nhiều chợ tại Hà Nội vào sáng 20/2 cho thấy, người dân vẫn rất lơ là, chủ quan với dịch cúm này.
Một số hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại sáng 20/2:
Dãy cửa hàng bán gà, vịt, chim bồ câu... tại chợ Nguyễn Công Trứ
Bị nhốt chật chội, nhiều con gà yếu đã mệt lử, rũ rượi
Một số hộ bán gà tại chợ đầu mối phía Nam sáng nay "ế" khách
Nền nhà vương đầy chất thải của gà, nhưng cũng là nơi giết mổ
Cảnh giết mổ gà trong một ngôi chợ ở Hà Nội
Trong không gian hẹp nên nơi giết mổ gà rất bẩn
Gà sống, gà đã giết mổ, vịt...bán chung với nhau
Nhiều người dân vẫn thích mua gà theo cách chỉ con nào thịt con đó cho tươi
Trong khi gà thịt sẵn không đảm bảo tươi như gà còn sống
Một người bán gà đã làm sẵn trên phố Lò Đúc, Hà Nội
Một chủ cửa hàng bán gà rõ xuất xứ nguồn gốc kiến nghị, nên dẹp bỏ việc bán gà còn sống để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh lây nhiễm bệnh cúm, đồng thời giữ vệ sinh môi trường.