Robot chó M-81 mang súng phóng lựu ra mắt tại triển lãm Army 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công ty Intellect Machine (Nga) đã cho ra mắt nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống robot M-81 tại triển lãm Army 2022 khai mạc hôm 15/8 ở ngoại ô Mátxcơva. Robot M-81 được quảng cáo là có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ quân sự và dân sự.

Người phát ngôn của Intellect Machine nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng robot này có thể sử dụng cho một số ứng dụng dân sự, chẳng hạn như cứu hộ khẩn cấp, trinh sát, tìm đường trong đống đổ nát hoặc cấp phát thuốc cho các nạn nhân bị mắc kẹt.

Ngoài ra, M-81 cũng có thể được sử dụng trong các tình huống chiến đấu, vì robot có thể phóng hỏa lực chính xác, xác định mục tiêu, tiến hành tuần tra, vận chuyển vũ khí và đạn dược.

Trong màn trình diễn tại triển lãm, M-81 đã tuân theo một số mệnh lệnh của chủ nhân, mang theo và nhắm bắn bằng súng phóng lựu (không có đạn) trên lưng.

Robot chó ra mắt tại triển lãm Army 2022. Nguồn: RIA Novosti

Giải thích về việc robot có ngoại hình giống chó, Intellect Machine cho biết M-81 được lấy cảm hứng từ các nguyên tắc sinh học trong thế giới động vật, đặc biệt là cấu trúc và cơ học.

Theo Intellect Machine, nguyên mẫu robot ra mắt tại triển lãm chủ yếu được chế tạo bằng các linh kiện và công nghệ của Trung Quốc, có giá gần 1 triệu rúp (xấp xỉ 16.000 đô la Mỹ). Tuy nhiên, công ty cho biết họ hy vọng sẽ có thể bắt đầu sản xuất những robot này ở Nga trong tương lai gần.

Theo RT, M-81 có nhiều điểm tương đồng với robot Spot của Mỹ và Go1 do Trung Quốc sản xuất. Tất cả các robot này đều giống chó và dường như có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự.

Quân đội Mỹ được cho là đã đồng ý cung cấp một chú chó robot Spot để giúp một tổ chức từ thiện dọn dẹp các chiến trường ở Ukraine. Tổ chức HALO Trust cho biết hồi tháng 6 rằng họ có ý định sử dụng Spot để gỡ mìn, đạn cối và bom chưa nổ khỏi các khu vực gần thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.