Rắn lục đuôi đỏ lại 'hoành hành' ở Quảng Ngãi

“Em vừa đi học về, đang loay hoay bỏ dép thì bất ngờ bị một con rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân. Vài giây sau, chân bị tê cứng, sưng tím, rồi nhức đầu, nôn mửa, khó thở… Lúc đó em cứ nghĩ mình chết mất”, nạn nhân Võ Thanh Thật kể lại.
Rắn lục đuôi đỏ lại 'hoành hành' ở Quảng Ngãi ảnh 1

Vùng chân em Thật bị rắn lục đuôi đỏ cắn vẫn còn sưng tái sau khi cấp cứu.

Theo thống kê của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, trong tháng 11, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 ca cấp cứu do bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Trường hợp bị độc tố trầm trọng, nạn nhân thường bị tê cứng toàn thân.

Trong mấy ngày qua, tại 2 thôn An Hà và Phổ Văn (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) xuất hiện nhiều con rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà dân. Khi người dân mất cảnh giác sẽ bị rắn cắn.

Bà Nguyễn Thị Cách (ngụ thôn An Hà 3) cho biết: “Hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện dày đặc ở đây sau khi có một nhóm người lạ tới nói là đi tìm cây cà gai leo. Vài hôm sau, ai cũng thấy rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà, có người kịp thời phát hiện thì dùng gậy đánh chết hoặc đuổi ra ngoài”.


Rắn lục đuôi đỏ không chỉ xuất hiện ở xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa) mà tại các xã Hành Thịnh (huyện Nghĩa Hành), xã Đức Thắng (huyện Mộ Đức), thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) cũng xuất hiện rắn lục đuôi đỏ nhiều bất thường.

Bà Trần Thị Lo (ngụ xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức) cho biết: “Vài ngày trước, khi tôi đang thu hoạch mì thì bất ngờ cầm trúng con rắn lục đuôi đỏ, tôi liền vung tay ra, nó quay lại cắn vào tay phải tôi. Lúc này có đứa em cùng làm ở gần, phát hiện và đưa tôi đi cấp cứu kịp thời. Từ xưa đến giờ, đây là lần đầu tôi gặp loại rắn lục đuôi đỏ ở rẫy mì này”.

Rắn lục đuôi đỏ lại 'hoành hành' ở Quảng Ngãi ảnh 2 Loại rắn lục đuôi đỏ trở thành nỗi ám ảnh của người dân Quảng Ngãi.
Trao đổi với PV, bác sĩ Phạm Ngọc Lân – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi - nhắc nhở: “Khi bị rắn lục đuôi đỏ hoặc côn trùng có độc tố cắn, người dân phải dùng dây, vải buộc gần nơi bị cắn, tránh để độc tố lan rộng và khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu. Bên cạnh đó, khu vực người dân bị tấn công có nhiều cây xanh, bụi rậm là nơi rắn dễ ẩn nấp. Người dân cần dùng cây sả, hột nắng, tỏi,… dã nát và rải đều xung quanh nhà. Trước khi ngủ cần kiểm tra kỹ chăn, màng, mềm, góc giường, tủ và đóng kín các cửa lại”.

Hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện dày đặc một cách bất thường tại nhiều tỉnh thành như vùng ĐBSCL, Nghệ An, Quảng Ngãi khiến dư luận rất hoang mang, đặt nghi vấn có kẻ xấu cố tình thả rắn. Hiện cơ quan chức năng ở các địa phương có rắn xuất hiện nhiều bất thường đang phối hợp tìm hiểu nguyên nhân.

Theo Hồng Long
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG