Ra 'tối hậu thư' cho sự tiếp tay vi phạm an toàn đường sắt

Ra 'tối hậu thư' cho sự tiếp tay vi phạm an toàn đường sắt
TPO - UBND huyện Đông Anh, Tổng Cty đường sắt Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam cùng Cty cổ phần đường sắt Hà Thái và các đơn vị liên quan vừa thống nhất sẽ tiến hành giải tỏa và xử lý nghiêm hàng loạt các cơ sở vi phạm an toàn đường sắt tại cầu Thăng Long nếu sau ngày 15/9 không tự di dời.

Họp khẩn sau khi Chủ tịch Hà Nội lên tiếng

 Sau loạt bài phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng lấn chiếm an toàn đường sắt đang diễn ra nghiêm trọng tại địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội). Đặc biệt, là sự ngang nhiên lấn chiếm hàng nghìn m2 đất để làm nơi buôn bán của “đại siêu thị” đồ cũ Nhật dưới gầm cầu Thăng Long, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra yêu cầu UBND huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

 Ngay sau đó, đồng loạt các cơ quan chức năng từ UBND huyện Đông Anh, Tổng Cty đường sắt Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam, Cty cổ phần đường sắt Hà Thái….mới vội vã vào cuộc.

Mới đây, các đơn vị này đã tiến hành họp khẩn và thống nhất giải tỏa, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn đường sắt tại cầu Thăng Long trước ngày 15/9.

Ra 'tối hậu thư' cho sự tiếp tay vi phạm an toàn đường sắt ảnh 1 Hàng chục tấn đồ máy móc, cơ khí của "đại siêu thị" cũ Nhật ngang nhiên chiếm dụng hành lang an toàn đường sắt

 Cụ thể, UBND huyện Đông Anh yêu cầu UBND xã Hải Bối và UBND xã Võng La thông báo tới từng tổ chức, cá nhân hiểu rõ hành vi vi phạm, mức xử phạt đã để người vi phạm biết, tự giác chấp hành tháo dỡ di chuyển trước ngày 10/9. Đồng thời, chính quyền đề nghị Cty cổ phần đường sắt Hà Thái khẩn trương chấm dứt, thanh lý các hợp đồng đã ký kết hợp tác kinh doanh trong phạm vi bảo vệ an toàn giao thông. 

 Trên cơ sở ý kiến của Thanh tra Cục đường sắt Việt Nam, yêu cầu Cty cổ phần đường sắt Hà Thái củng cố hồ sơ chuyển UBND xã Hải Bối và UBND xã Võng La (trước ngày 7/9/2018) để 2 xã chủ trì cùng Cty, công an đồn Bắc Thăng Long và các lực lượng liên quan tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt theo thẩm quyền, các trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo kịp thời để cấp có thẩm quyền xử lý. Việc lập biên bản, quyết định xử phạt phải xong trước ngày 15/9.

Sau ngày 15/9, nếu còn bất kỳ cá nhân, tổ chức nào vi phạm hoặc không chấp hành biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, UBND xã Hải Bối, UBND Võng La phải tiến hành tổ chức cưỡng chế theo quy định, nội dung cuộc họp nêu rõ.

Sẽ xử lý dứt điểm?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Quân - Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết, việc lấn chiếm an toàn đường sắt tại cầu Thăng Long đã diễn ra gần 10 năm qua, huyện cũng đã nhiều lần tiến hành giải tỏa nhưng vẫn không dứt điểm. Nguyên nhân là do một số tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm và do sự phối hợp không hiệu quả giữa các bên liên quan, trong đó có trách nhiệm của Cty Hà Thái - đơn vị được Tổng Cty đường sắt Việt Nam giao quản lý trực tiếp khu vực hành lang nêu trên.

 Tuy nhiên, theo ông Quân, lần này UBND huyện Đông Anh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng này; không để bức xúc trong dư luận như trong thời gian qua.

Trong khi đó, ông Lê Minh Khai, PGĐ Cty Hà Thái cho biết, hiện Cty cũng đã thanh lý xong các “hợp đồng đen” với các đơn vị trên địa bàn huyện Đông Anh; đồng thời, sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Ra 'tối hậu thư' cho sự tiếp tay vi phạm an toàn đường sắt ảnh 2 Các cơ sở buôn bán, nhà hàng dưới gầm cầu Thăng Long vẫn đang hoạt động. Người dân đang trông chờ chính quyền huyện Đông Anh có thực sự quyết liệt xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đã "thâm căn cố đế" này hay không?

 Theo ghi nhận của Tiền Phong sáng 4/9, hiện tại “đại siêu thị đồ cũ Nhật” và các cơ sở kinh doanh vi phạm vẫn đang hoạt động bình thường. Trao đổi với PV, một số chủ cơ sở này cho biết, đã nhận được thông báo từ phía các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc di dời hay không còn... tùy vào chính quyền.

“Chúng tôi buôn bán tại đây suốt bao nhiêu năm quen rồi, có dứt điểm thực sự hay không thì còn chờ vào chính quyền. Nếu họ làm thật, chúng tôi sẽ chấp hành thôi”, một chủ cơ sở cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm