Rà soát việc hiến đất làm đường để ngăn chặn nạn phân lô, bán nền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã có công văn bản yêu cầu rà soát lại tất cả các trường hợp hiến đất làm đường để ngăn chặn nạn phân lô, bán nền.

Ngày 8/10, UBND TP. Nha Trang, cho biết vừa có công văn yêu cầu các phường, xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản và môi trường trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các phường, xã và đơn vị liên quan rà soát tất cả trường hợp đã hiến đất làm đường, bắt đầu từ đầu tháng 7/2014 đến nay. Sau đó, các đơn vị liên quan thống kê, báo cáo bằng văn bản cho thành phố (thông qua phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tham mưu), hoàn thành trước 15/11/2022.

Rà soát việc hiến đất làm đường để ngăn chặn nạn phân lô, bán nền ảnh 1

Một trường hợp người dân ở phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang tự ý san ủi đường để phân lô, bán nền (Ảnh: L.H).

UBND TP. Nha Trang cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản. Trong đó, các khu vực tự phân lô, bán nền trái quy định từ 28/4/2022 trở về trước nhưng chưa xử lý, các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý, báo cáo thành phố trước 30/1/2023.

Đối với kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và đất đai đã được phê duyệt, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các phường, xã và đơn vị liên quan báo cáo kết quả trước ngày 30/11. Riêng các trường hợp chưa được phê duyệt, các đơn vị liên quan hoàn chỉnh hồ sơ gửi các cơ quan có liên quan thẩm định để tổ chức cưỡng chế theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 15/11.

Rà soát việc hiến đất làm đường để ngăn chặn nạn phân lô, bán nền ảnh 2

Nha Trang đang cưỡng chế nhiều biệt thự xây vượt tầng ở khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (Ảnh: L.H)

Trong thời gian qua, nhiều địa phương tại tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, siết chặt lại tình trạng hiến đất làm đường để phân lô, bán nền sai quy định. Trong quá trình thanh tra, tỉnh Khánh Hoà phát hiện một số địa phương có nhiều sai phạm, trong đó diễn ra rầm rộ tại huyện Cam Lâm. Huyện này đã cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để làm đường, tách 2.350 thửa đất (tổng diện tích hơn 57ha) gây ra nạn “phân lô, bán nền” tràn lan tại địa phương.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.