Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn

TPO - Sáng nay 200/9, nhân 11 năm ngày mất của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, tại TPHCM nhiều bạn bè đồng nghiệp và những người yêu mến Phạm Xuân Ẩn đã có mặt tại Nhà sách First New để tham dự lễ ra mắt bức tượng Phạm Xuân Ẩn. 

Đây là bức tượng do Nhà điêu khắc Lâm Xuân Nới thực hiện với chất liệu Sợi thủy tinh và đá Acrilic. Bức tượng khắc họa hình tượng nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và chú chó King Dog theo tỷ lệ 1:1.

Để thực hiện bức tượng Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, nhà điêu khắc Lâm Xuân Nới đã mất hơn 2 năm mày mò, nghiên cứu cùng sự góp ý của nhiều bạn bè cũ và gia đình nhà tình báo. Giáo sư Larry Berman (người phác họa chân dung, sự nghiệp Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn qua một số cuốn sách về ông) ủng hộ toàn bộ nhuận bút thu được từ các cuốn sách chi phí cho bức tượng.

Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn ảnh 1 Bức tượng Phạm Xuân Ẩn.

Cũng tại lễ ra mắt bức tượng Phạm Xuân Ẩn, ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc Firrst New cho biết các cấp lãnh đạo TPHCM cũng đang xem xét để đổi tên đường Công Trường Lam Sơn (Trước khách sạn Continental và cà phê Grival thuộc quận 1, nơi gắn liền với cuộc đời hoạt động tình báo của Phạm Xuân Ẩn) thành đường Phạm Xuân Ẩn.

Bức tượng Phạm Xuân Ẩn dự kiến được đặt tại con đường ngay sau khi được đổi tên. Cùng với một căn phòng đã được đặt tên Phạm Xuân Ẩn trong khách sạn Continental, khu vực này sẽ là nơi để mọi người có thể đến tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của vị tướng tình báo huyền thoại.

Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn ảnh 2 Hai cuốn sách về Phạm Xuân Ẩn.

Phạm Xuân Ẩn là một trong những vị tướng tình báo nổi tiếng nhất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam. Trong vai trò là một phóng viên thường trú của hãng Reuter tại Sài Gòn từ những năm 60 thế kỷ trước, Phạm Xuân Ẩn đã cung cấp nhiều thông tin tình báo có giá trị, góp phần làm lên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn ảnh 3 Phạm Xuân Ẩn nguyên mẫu.
Ra mắt tượng Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.