Larry Berman, tác giả cuốn Điệp viên hoàn hảo X6:

Sẽ sang Việt Nam vài năm làm phim về Phạm Xuân Ẩn

 Từ trái qua ông Nguyễn Quang Minh, bà Tám Thảo, ông Tư Cang, ông Larry Berman và Nguyễn Văn Phước chụp hình lưu niệm chung sau lễ ký kết hợp tác
Từ trái qua ông Nguyễn Quang Minh, bà Tám Thảo, ông Tư Cang, ông Larry Berman và Nguyễn Văn Phước chụp hình lưu niệm chung sau lễ ký kết hợp tác
TP - Buổi lễ ký kết hợp tác và làm phim về Phạm Xuân Ẩn diễn ra tại văn phòng công ty Cát Tiên Sa ở TPHCM vào ngày 25/4. Ông Larry Berman, tác giả cuốn Điệp viên hoàn hảo X6, Đại tá Tư Cang và bà Tám Thảo - những đồng đội của Phạm Xuân Ẩn sẽ tham gia với tư cách cố vấn cho phim.

Ông Berman bảo: “Khi bắt tay vào viết cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6, tôi đã nghĩ đến chuyện sẽ đưa câu chuyện lên màn ảnh. Vì Phạm Xuân Ẩn quá tài năng, quá hoàn hảo nên phải làm sao cho thật nhiều người biết đến, thật nhiều người ngưỡng mộ người đàn ông nước Việt này, qua đó cũng để chứng minh một điều là tại sao người Việt lại chiến thắng nhiều kẻ thù lớn đến thế”.

Vừa ủy quyền làm phim, ông Berman còn nhận vai trò làm cố vấn xuyên suốt bộ phim. Nghĩa là ông sẽ phải thu xếp ngừng công việc giảng dạy và nghiên cứu ở Đại học Georgia (Mỹ) để sang Việt Nam suốt thời gian dài. Hỏi ông điều này thì ông cười: “Tôi đã bỏ ra 15 năm để tiếp cận Phạm Xuân Ẩn thì sang Việt Nam vài năm để làm phim về Phạm Xuân Ẩn đâu có gì đáng ngại. Tôi muốn tham gia làm cố vấn bộ phim vì bộ phim làm theo cuốn sách của tôi, và tôi muốn được thấy một Phạm Xuân Ẩn trên phim như một Phạm Xuân Ẩn đời thường, tài năng và đức độ”.

Ông cũng cho biết thêm sau năm 1975, Phạm Xuân Ẩn là người luôn mong muốn sự hòa giải dân tộc được diễn ra nhanh chóng, cả Việt Nam và Mỹ cần bắt tay nhau, quên đi quá khứ để xây dựng tương lai. Và ông Berman muốn điều đó sẽ được thể hiện trong bộ phim.

“Tôi đã bỏ ra 15 năm để tiếp cận Phạm Xuân Ẩn thì sang Việt Nam vài năm để làm phim về Phạm Xuân Ẩn đâu có gì đáng ngại”.

Larry Berman

Trao đổi về lý do nhận làm bộ phim này, ông Nguyễn Quang Minh- Giám đốc công ty Cát Tiên Sa cho biết: “Khi đọc cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 của Larry Berman do First News ấn hành, tôi rất trân trọng tác giả đã dày công sưu tập và nghiên cứu để có thể cho bạn đọc những tư liệu rất hay về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn. Vì thế chúng tôi rất vui được ông Larry Berman và First News ký kết hợp tác để sản xuất bộ phim này. Vì chưa đi vào sản xuất nên tôi không thể nói cụ thể về kế hoạch làm phim này. Nhưng tôi khẳng định bộ phim sẽ có nội dung tốt, tính thẩm mỹ cao và thu hút khán giả”.

Ông Minh cũng cho rằng đây là một bộ phim truyện lịch sử nên yếu tố quan trọng nhất là phải biết tận dụng những chi tiết hay, sát thực của lịch sử. Tuy nhiên nếu bám sát nội dung quá thì rất dễ rơi vào làm phim tài liệu. Ê kíp làm phim sẽ đưa thêm những chi tiết hư cấu, biến hóa để phim hay hơn, tôn vinh vai trò của nhân vật.

“Chúng tôi đang tìm ê kíp làm phim với những nhà biên kịch giỏi, những đạo diễn có năng lực thực sự. Với một nhân vật tình báo đã đi vào huyền thoại như Phạm Xuân Ẩn thì chúng tôi sẽ phải đi từng bước thật cẩn trọng, nghiêm túc và có trách nhiệm”, ông Minh cho biết thêm.

Ngoài ông Berman tham gia cố vấn cho bộ phim thì 2 đồng đội cũ của Phạm Xuân Ẩn là Đại tá Tư Cang và bà Tám Thảo, những người đã sát cánh với Phạm Xuân Ẩn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cũng sẽ tham gia cố vấn về lịch sử cũng như tư vấn về nhân vật chính Phạm Xuân Ẩn.

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News, đơn vị ấn bản cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 cho rằng với một nhân vật tình báo được cả thế giới đánh giá cao như Phạm Xuân Ẩn thì một bộ phim truyền hình về ông sẽ thực sự tạo sức hút với mọi khán giả.

“Tôi hy vọng khi hoàn thành, bộ phim sẽ được khán giả đón nhận như đã từng đón nhận cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6. Và tôi cho rằng bộ phim về Phạm Xuân Ẩn sẽ xứng tầm với tài năng và đức độ của con người ông” - Ông Phước cho biết thêm.

MỚI - NÓNG