Ra Hòn Tre nghe chuyện lính

Các chiến sĩ chăm sóc vườn hoa Đại đội.
Các chiến sĩ chăm sóc vườn hoa Đại đội.
TP - Với các cán bộ, chiến sĩ Đại đội Hỗn hợp 90 (Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa), Trạm ra đa 565 (Trung đoàn Ra đa 451, Vùng 4 Hải quân), việc được đứng chân trên đảo Hòn Tre (Nha Trang) thơ mộng là một may mắn không phải ai cũng có trong cuộc đời quân ngũ. Nhưng, nỗi nhớ nhà khó tránh khỏi khi xuân về, họ ở lại đảo đón Tết cùng đồng đội.

Rẽ sóng mang mùa xuân ra đảo

Trên cầu cảng, Đại tá Ngô Quang Trung, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa vừa xắn tay chuyển quà tết từ xe ô tô lên tàu vừa thân mật hỏi chuyện các chiến sĩ thuộc quyền. Ông cũng không quên căn dặn cánh phóng viên mặc áo phao nhớ bao bọc kỹ phương tiện để tránh những cơn sóng lớn thi thoảng lại bất ngờ chồm lên ôm trọn cả con tàu.

Kiểm tra kỹ càng mọi thứ, ông ra lệnh nhổ neo. Chúng tôi bắt đầu hành trình đến đảo Hòn Tre thăm những người lính Đại đội Hỗn hợp 90, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa. Nằm cách đất liền gần một giờ tàu chạy, Đại đội Hỗn hợp 90 như một tiểu vương quốc xinh đẹp mọc lên giữa biển khơi. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lính đảo Hòn Tre còn trực tiếp tham gia vào công tác cứu hộ, cứu nạn là điểm tựa vững chắc của cư dân xứ biển.

Những món quà đậm đà hương vị tết như gạo nếp, lá dong, đậu xanh, mứt, bánh kẹo, nước ngọt, báo xuân, băng đĩa nhạc được đoàn công tác trao tận tay các cán bộ, chiến sĩ. Nhớ đề xuất của anh em dịp trước, lần này chỉ huy đơn vị đầu tư cho đại đội một dàn âm thanh, loa máy và một chiếc TV 52 inch “xịn” để anh em vui xuân đón tết.

Ra Hòn Tre nghe chuyện lính ảnh 1

Đại tá Ngô Quang Trung, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa (thứ 3, bìa trái) tặng quà Đại đội hỗn hợp 90.

Tết vui nơi đảo xa

Trung sĩ Phan Văn Tiến, khẩu đội trưởng khẩu đội 12,7mm hồ hởi: “Mình được đón tết ở đảo một lần rồi, vui lắm. Đêm 30, cả đại đội kéo nhau lên trận địa trực phòng không đón giao thừa, ngắm pháo hoa từ thành phố Nha Trang. Kết thúc màn bắn pháo hoa, chỉ huy đơn vị tổ chức cho anh em hát hò, hái hoa dân chủ và nghe thư chúc tết của chỉ huy các cấp...”.

Trung sĩ Y Sôn Niê, Tiểu đội trưởng Tiểu đội BB1 góp chuyện: “Đón Tết trên đảo vui không kém đất liền. Trong ba ngày tết, đơn vị sẽ tập trung dưới cảng để thi các trò chơi như kéo co, nhảy bao bố, đá bóng xa trúng đích, đẩy gậy. Tôi thích nhất là trò thi câu cua biển”.

Độc đáo trên Hòn Tre

Tham quan đảo, chúng tôi ngạc nhiên khi bắt gặp một bầy heo lai mập mạp, con heo đực có 4 chiếc nanh dài sắc lẹm nhưng khá hiền, cứ quấn lấy chân người. Đại úy Huỳnh Thương Giang, đại đội trưởng kể: “Ngày xưa, anh em mang ra đảo vài cặp heo nhà, vì chưa có chuồng trại nên đành thả rông, nào ngờ sau này heo đẻ ra toàn heo lai rừng, lại có cả heo rừng theo về nữa. Đôi khi “quân số” của đàn tăng bất ngờ do heo nái sinh con trong rừng được vài ngày rồi dắt díu nhau về. Thịt heo lai nuôi thả tự nhiên ăn rất thơm ngọt, săn chắc. Tết năm nào đơn vị cũng mổ thịt vài con để khao quân”.

“Vui nhất là khi đơn vị kết nối điện thoại để chiến sĩ chúc Tết bố mẹ, người yêu ở đất liền. Nhiều đồng chí còn bật loa ngoài cho cả đơn vị nghe người yêu mình hát tặng ca khúc “Nơi đảo xa”, ai cũng thấy gắn bó và trách nhiệm hơn với đảo”. 

Trung sĩ Phan Văn Tiến

Nằm ở điểm cao nhất của đảo Hòn Tre, Trạm ra đa 565 ở đỉnh núi cao 483m, gió thổi lồng lộng suốt ngày đêm, mùa này qua mùa khác, như muốn thổi bay mọi thứ. Những năm trước, cây cối trồng quanh trạm, hoặc không sống được vì gió táp, vì thiếu nước, hoặc không thể ra hoa đậu quả.

Bây giờ, hai bên đoạn đường dốc vào Trạm ra đa 565 đã có những hàng cây keo phủ xanh. Trước sân là hàng chục cây si, cây sộp, cây da… tỏa bóng mát và chắn gió.

Quanh trại, khoảng năm chục cây mít lên xanh tốt, có cây đã bắt đầu bói quả. Thiếu tá Nguyễn Anh Quân, Trạm trưởng Trạm ra đa 565 cho biết, tất cả những cây này do cán bộ chiến sĩ của trạm bỏ rất nhiều công sức, len lỏi trong rừng để tìm, đào và đưa những cây lớn, có tán đẹp về trạm.

Không chỉ chăm cho cây lên xanh, anh em còn xây đá kín xung quanh gốc cây, để đàn lợn nuôi thả rông không ủi phá. Vườn mít được trồng sau một lần Thiếu tá Quân về thăm gia đình ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.

Không phụ công người chăm bẵm chắn gió, tưới nước, những cây mít đã bén rễ, sống khỏe trên đỉnh Hòn Tre, có cây đã bói quả. Ở những chỗ tương đối ít gió, anh em che chắn thêm để trồng ổi, chuối, đu đủ, chanh, chanh leo, đinh lăng…

Năm nay là Tết con dê, bếp lò của bộ đội trên Hòn Tre đều được đắp theo hình linh vật này. Mỗi bếp lò phải thể hiện được nhiệm vụ đặc thù, tính sáng tạo riêng của từng trung đội trong năm mới. Đến chiều 28 tết, đại đội sẽ đi chấm điểm và nghe các trung đội thuyết trình về bếp lò của mình.

MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.