Quốc Trung đệm đàn cho màn biểu diễn của bố và con gái

NSND Trung Kiên và con gái của diva Thanh Lam với Quốc Trung là Thiện Thanh trên sân khấu Giai điệu tự hào tháng 9.
NSND Trung Kiên và con gái của diva Thanh Lam với Quốc Trung là Thiện Thanh trên sân khấu Giai điệu tự hào tháng 9.
TPO - Không chỉ giữ vai trò giám đốc âm nhạc, định hướng phối khí cho các ca khúc, Quốc Trung còn đệm piano cho phần thể hiện của bố anh – NSND Trung Kiên và con gái yêu Thiện Thanh trong chương trình Giai điệu tự hào, số tháng 9, phát sóng lúc 20h ngày 26/9 trên kênh VTV1.

Mang tới 6 ca khúc bước ra từ phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” một thời, Giai điệu Tự hào tháng 9 với chủ đề “Bài ca hy vọng” ca ngợi lý tưởng sống tươi đẹp, tinh thần yêu nước của những người trẻ tuổi. Hầu hết các nhạc sĩ, ca sĩ của phong trào này đều là học sinh, sinh viên không chuyên, họ sáng tác chỉ nhằm mục đích chiến đấu đòi hòa bình bằng âm nhạc, thơ ca. Nhưng vượt lên trên hoàn cảnh ra đời, mục đích chính trị... các ca khúc vẫn là những tài sản âm nhạc quý giá nhờ cái đẹp đến chuẩn mực trong giai điệu, ca từ, triết lý sống.

Không chỉ giữ vai trò giám đốc âm nhạc, định hướng phối khí cho các ca khúc, Quốc Trung còn đệm piano cho phần thể hiện của bố anh – NSND Trung Kiên và con gái yêu Thiện Thanh. Đây cũng chính là tiết mục anh phân vân, đắn đo nhất trong số 6 tiết mục của chương trình Giai điệu Tự hào.

Quốc Trung đệm đàn cho màn biểu diễn của bố và con gái ảnh 1

NSND Trung Kiên.

Là sinh viên khoa thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia, Thiện Thanh được ông nội – NSND Trung Kiên giảng dạy và luyện thanh mỗi ngày nhưng lần thể hiện ca khúc “Tự nguyện” của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh, lại là lần đầu tiên hai ông cháu được hát chung sân khấu. Xuất phát từ ý tưởng “một bài hát kinh điển được ba thế hệ trong gia đình tiếp nối nhau cùng thể hiện”, nhạc sĩ Quốc Trung đã đồng ý cho con gái hát trên sân khấu Giai điệu Tự hào.

Cây đại thụ lớn của nền âm nhạc Việt Nam, NSND Trung Kiên chia sẻ: “Thiện Thanh còn bé và vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì được theo học piano nhiều năm nên cháu hát khá sạch sẽ, không chênh phô nhiều nhưng vẫn còn có rất nhiều thứ để học tập. Lần xuất hiện này, con bé không phải là nghệ sĩ này kia mà chỉ đơn thuần là thế hệ măng non trong đại gia đình làm nghệ thuật”.

Trong tà áo dài trắng, con gái của diva nhạc nhẹ Thanh Lam và nhạc sĩ tài hoa Quốc Trung xinh đẹp như cô công chúa nhỏ. Chất giọng nhẹ nhàng trong sáng hòa cùng chất hào sảng thính phòng sẽ tạo hiệu ứng mới mẻ cho ca khúc quá quen thuộc.

Hà Trần phá cách nhạc cách mạng

Từ Mỹ trở về Việt Nam để hát cho Giai điệu Tự hào, diva Hà Trần sẽ cùng nhạc sĩ Quốc Trung làm mới hoàn toàn ca khúc “Bài ca hy vọng”. Đây cũng chính là chủ đề của cả chương trình ngợi ca lý tưởng sống, tình yêu nước của lớp lớp thế hệ thanh niên một thời.

“Các khán giả đã yêu, đã thấm ca khúc quá quen thuộc này qua tiếng hát của nữ ca sĩ Khánh Vân, Lê Dung hay chú Quang Thọ, Tùng Dương..., sẽ thấy bất ngờ khi nghe tôi hát với bản phối, cách hát hoàn toàn khác. Tôi vốn là người không chịu gò bó theo bất cứ khuôn mẫu nào trong âm nhạc mà”, Hà Trần chia sẻ bên thềm đêm nhạc. 

Biểu diễn cùng dàn dây, phần đệm piano của Quốc Trung, Hà Trần thổi một chút pop, đương đại vào cách hát thính phòng cổ điển.

Quốc Trung đệm đàn cho màn biểu diễn của bố và con gái ảnh 2

Hà Trần mang đến nhiều phá cách trên sân khấu Giai điệu tự hào tháng 9.

Dù là hai phong cách hoàn toàn đối lập vậy nhưng khi nghe Trần Thu Hà hát, NSND Trung Kiên nhớ lại hình ảnh của mẹ đẻ nữ diva – cố nhà giáo ưu tú Vũ Thúy Huyền. Ông tâm sự: “Vẫn là sự cầu kỳ nghiêm túc trong âm nhạc nhưng ở Hà tôi thấy sự mới mẻ của cuộc sống ngày nay hơn. Hà đã đập tan mọi định kiến, khuôn mẫu dành cho ca khúc chuẩn mực này”.

Cũng trong tập phát sóng tháng 9, khán giả truyền hình sẽ được gặp lại rất nhiều gương mặt lịch sử: cô Tư Liêm, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, cô Trần Thị Ngọc Hảo – những tinh hoa, linh hồn của phong trào thanh niên xuống đường thập niên 60 -70.

MỚI - NÓNG