Bình Định:

Quốc lộ nghìn tỷ vừa thông xe đã hư hỏng: Phê bình, kiểm điểm chủ đầu tư, nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
Tuyến QL19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1. Ảnh: Trương Định
Tuyến QL19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1. Ảnh: Trương Định
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu Ban Quản lý dự án (QLDA) giao thông tỉnh này làm việc với các nhà thi công, tư vấn giám sát các gói thầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra một số hư hỏng mặt đường bê tông nhựa tuyến QL19.

Ngày 26/5, UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Nguyễn Tự Công Hoàng – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo Ban QLDA giao thông tỉnh làm việc với các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát các gói thầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra một số hư hỏng mặt đường bê tông nhựa tuyến QL19 mới.

Quốc lộ nghìn tỷ vừa thông xe đã hư hỏng: Phê bình, kiểm điểm chủ đầu tư, nhà thầu ảnh 1

Những hư hỏng được đơn vị thi công khắc phục (ảnh chụp tháng 3/2021). Ảnh: Trương Định

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng phê bình, kiểm điểm tập thể, cá nhân phụ trách trực tiếp của Ban QLDA giao thông tỉnh do để xảy ra các tồn tại nêu trên trong quá trình kiểm tra, quản lý điều hành dự án.

Theo UBND tỉnh Bình Định, tuyến QL19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 có chiều dài gần 17,42km, với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 4.410 tỷ đồng, là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa chiến lược trong việc mở ra cơ hội thông thương, kết nối với các tỉnh Tây Nguyên, các nước Lào, Campuchia và Đông Bắc Thái Lan theo trục hành lang Đông – Tây, tạo điều kiện thúc đấy phát triển KT-XH của tỉnh.

Công trình được xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 29/3/2020. Sau hơn 1 năm đưa vào khai thác, vận hành thử nghiệm, tuyến đường QL19 mới đã góp giảm tải cho đoạn tuyến QL19 cũ, QL1, QL1D, mở rộng cửa ngõ thông thương ra vào TP Quy Nhơn.

Trên toàn tuyến cơ bản đảm bảo ổn định khai thác, lưu thông êm thuận. Tuy nhiên, trong đó có một số vị trí mặt đường bê tông nhựa có hiện tượng bị rạn nứt xuất hiện cục bộ, cụ thể: đoạn khu vực gần nút giao thông với QL1 với chiều dài 200m.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, đây là đoạn tuyến được thi công thảm bê tông nhựa sau cùng của dự án do vướng công tác GPMB; trong quá trình thi công gặp điều kiện thời tiết bất lợi có độ ẩm cao làm giảm độ dính bám của móng mặt đường bê tông nhựa nên xảy ra hiện tượng bong tróc.

Hiện, Ban QLDA giao thông tỉnh đã thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải) kiểm tra, đánh giá các vị trí ổ gà và hư hỏng cục bộ của mặt đường để yêu cầu nhà thầu tập trung xử lý.

Các vị trí hư hỏng cơ bản đã được cào bóc, thảm lại mặt đường bê tông nhựa và xử lý hoàn thiện mặt đường toàn tuyến.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng cho hay, dự kiến Đoàn công tác của Bộ GTVT sẽ kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng cho toàn tuyến trong tháng 5/2021.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, với khó khăn chồng chất. Ảnh khu nghỉ tại nhà máy của công nhân để duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh.

Doanh nghiệp 'ngấm đòn' COVID-19, tiền nợ thuế tăng mạnh

TPO - Trong 7 tháng đầu năm nay, số tiền thuế các cá nhân, tổ chức đang nợ đã tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm trước, chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, số thu vẫn cao nhờ nhiều lĩnh vực nóng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, lắp ráp ô tô ...
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng

Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này.