Quốc hội sẽ thảo luận, đóng góp cho các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh Báo HD
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh Báo HD
TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp sắp tới, Quốc hội dự kiến sẽ dành một ngày để thảo luận, đóng góp cho các văn kiện để trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ngày 24/7, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sáu tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của cả thế giới, trong đó có nước ta. Dịch bệnh đã làm cho các hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, hoạt động thương mại, đầu tư bị gián đoạn, các hoạt động xã hội và đời sống của nhân dân cũng bị ảnh hưởng.

Từ kinh nghiệm của một số nước, bà Ngân nhấn mạnh, chúng ta không thể lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bởi nếu như làn sóng dịch thứ hai quay trở lại và nhất là chúng ta không kiểm soát được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì sẽ dẫn đến những hậu quả không lường được.

“Thắng lợi nhất mà tôi thấy là niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta đặt ra là phải nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề sau dịch bệnh đòi hỏi chúng ta phải tập trung thống nhất, đoàn kết, quyết tâm cao”, bà Ngân chia sẻ.

Để Hải Dương tiếp tục trở thành “điểm sáng” của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hải Dương cần triển khai hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Nhất là những cơ chế, chính sách mà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành để hỗ trợ người dân, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19.

“Trong cả nước, Quốc hội không điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà cố gắng thực hiện nhưng cho phép Chính phủ điều hành một cách linh hoạt. Bởi vì chúng ta chỉ có mấy tháng đầu năm thôi, cũng chưa có cơ sở để đánh giá là chúng ta sẽ đạt được 4 %, 5 % hay dưới 4 % tăng trưởng.

Do đó từng địa phương sẽ cố gắng tối đa đạt được tăng trưởng cao nhất có thể, đóng góp chung cho đất nước. Trong khi các nước trên thế giới đang tăng trưởng âm thì chúng ta trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng 1,81 %. Có thể nói đây cũng là một con số tích cực và các nước đánh giá Việt Nam rất cao”, bà Ngân cho hay.

Liên quan đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, bà Ngân cho biết, Quốc hội đã “bật đèn xanh” cho Thủ tướng Chính phủ điều hành điều chỉnh vốn từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ bộ này sang bộ khác hay từ địa phương về trung ương. Không được để có tiền trong kế hoạch mà không giải ngân được. “Tôi nhắc lại việc này để Hải Dương rốt ráo và chỉ đạo trong những tháng cuối năm. Ngay sau kỳ họp HĐND này chúng ta cần giải ngân ngay đối với những công trình, dự án đã ghi trong kế hoạch”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Gần dân để lắng nghe nguyện vọng nhân dân

Đề cập đến vai trò của HĐND, bà Ngân đề nghị, mỗi đại biểu HĐND tỉnh cần tích cực nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, gần dân, sát dân hơn để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. “Chỉ có cách gần dân, nghe thấy tiếng của dân, phản ánh ý kiến của dân chúng ta mới thực hiện tốt vai trò người đại biểu của dân bầu ra và là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước”, bà Ngân nêu.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp sắp tới, Quốc hội cũng dành một ngày để thảo luận, đóng góp cho các văn kiện để trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tôi nghĩ HĐND cũng sẽ rất quan tâm đóng góp cho các văn kiện này. Chúng ta đang chuẩn bị để tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc XIII nên cần phải nghiêm túc thực hiện đúng Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị mới ban hành, lãnh đạo thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 để bầu ra đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân”, bà Ngân nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND tỉnh bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng để quy hoạch các chức danh đại biểu HĐND, hoạt động chuyên trách của cấp tỉnh nhiệm kỳ tới với những tiêu chí rất cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mình trong việc lựa chọn cán bộ chủ chốt của HĐND, đại biểu chuyên trách của HĐND để làm tốt chức năng đại diện cho nhân dân và cử tri. Điều này thể hiện trách nhiệm của mỗi đại biểu HĐND và tập thể của HĐND trong việc lựa chọn nhân sự kế cận cũng là một yếu tố rất quan trọng để góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND.

“Trong nhiệm kỳ tới chắc chắn có những đại biểu sẽ tiếp tục tái cử và có những đại biểu mới sẽ tham gia HĐND khóa tới thì chúng ta phải lựa chọn, đưa ra để nhân dân bầu. Chúng ta tin tưởng rằng với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm cao, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng tại kỳ họp này cũng như những chủ trương, giải pháp thiết thực, bảo đảm hoàn thành thắng lợi cho kinh tế - xã hội năm 2020”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.