Quốc hội sẽ bầu đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội chủ trì cuộc họp báo Ảnh: Nhật Minh
Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội chủ trì cuộc họp báo Ảnh: Nhật Minh
TP - Sáng 23/3, tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ kiện toàn 25 chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước. Đây là lần đầu Quốc hội bầu đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, tiến hành sau Đại hội XIII của Đảng, cũng là kỳ họp trước khi cuộc bầu cử Quốc hội mới (khóa XV) diễn ra. Như thông lệ, Quốc hội sẽ thực hiện kiện toàn một số chức danh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội nhưng vẫn là của khóa XIV. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ có khoảng 25 chức danh như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và một số phó thủ tướng, thành viên Chính phủ và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội… được kiện toàn tại kỳ họp thứ 11.

“Khóa XIII, Quốc hội cũng đã kiện toàn một số chức danh sau đại hội của Đảng. Về luật pháp thì không vướng gì cả. Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm và kiện toàn đợt này là thẩm quyền của Quốc hội khóa XIV. Đến tháng 7 này, chúng ta có Quốc hội khóa XV”, ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu ra tại phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước mới”, Tổng thư ký Quốc hội xác nhận, đây là lần đầu Quốc hội bầu một đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước, do đó, khi thực hiện quy trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quốc hội thì chưa miễn nhiệm Chủ tịch nước đương nhiệm và bầu nhân sự mới. Lý do là theo quy định, Chủ tịch nước chính là người trình, giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Thủ tướng.

Không thể rút ngắn thời gian làm nhân sự

Thông tin về chương trình kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết: Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 24/3 tại Nhà Quốc hội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong 12 ngày và dự kiến bế mạc vào 8/4. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 7 ngày cho công tác nhân sự. Theo ông Tuấn, sau Đại hội XIII của Đảng, nhiều vị lãnh đạo chủ chốt của nhà nước không tái cử Ban chấp hành Trung ương nhiệm kỳ mới; Bộ Chính trị phân công nhiệm vụ mới đối với một số Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và một số Ủy viên Trung ương. “Thời gian qua, Bộ Chính trị tiến hành xem xét thận trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội Đảng và thống nhất cao cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời các yêu cầu triển khai tổ chức Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Bộ Chính trị cũng đề nghị Trung ương cho kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước tại kỳ họp này”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, việc Quốc hội dành 7 ngày làm nhân sự là đúng quy trình. Chẳng hạn như với chức danh Chủ tịch nước thì phải miễn nhiệm Chủ tịch nước hiện tại rồi mới làm quy trình bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch nước. “Từ miễn nhiệm, bỏ phiếu đều phải thảo luận tại đoàn, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp tiếp thu, giải trình trước Quốc hội rồi mới tiến hành bỏ phiếu… Quy trình rất chặt chẽ. Chúng ta không thể bầu một lúc các chức danh mà làm theo trình tự từng chức danh một, không thể đi tắt được”, ông Phúc nói.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho hay, ngoài công tác nhân sự, Quốc hội dành khoảng 4,5 ngày để thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước. Cũng tại kỳ họp này Quốc hội xem xét, quyết định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

MỚI - NÓNG