Kiện toàn 25 chức danh bộ máy Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội thứ 11

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
TPO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong kỳ họp tới đây Quốc hội sẽ bầu các chức danh, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội… Tổng số có khoảng 25 chức danh sẽ được kiện toàn.

Sáng 23/3, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV.

Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, đây là kỳ họp cuối cùng nên Quốc hội tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ và kiện toàn nhân sự bộ máy Nhà nước. Theo đó, Quốc hội dành khoảng 7 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước.

Theo ông Tuấn, sau Đại hội XIII của Đảng, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban Chấp hành Trung ương, cùng với đó, Bộ Chính trị phân công nhiệm vụ mới với một số ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy viên Trung ương.

“Bộ Chính trị đã xem xét thận trọng cơ sở pháp lý và thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước ngay sau Đại hội Đảng và thống nhất cao cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh một cách đồng bộ”, ông Tuấn cho hay.

Trả lời báo chí về công tác nhân sự, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội cuối cùng không phải việc mới và đã thực hiện tại Quốc hội khóa XIII nên không có gì vướng về mặt pháp luật.

Tổng thư ký Quốc hội khẳng định lần này chỉ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước chứ không phải tất cả. Về thời gian làm nhân sự lên đến 7 ngày, Tổng thư ký Quốc hội khẳng định đây là quy trình theo quy định, không thể bớt được vì trước mỗi quy trình bầu phải tiến hành quy trình miễn nhiệm.

“Quy trình chặt chẽ không thể bớt được mà phải bầu theo tuần tự. Sau khi bầu các phó chủ tịch Quốc hội thì bầu Chủ tịch nước, rồi Chủ tịch nước mới giới thiệu nhân sự bầu Thủ tướng, không thể làm tắt”, ông Phúc giải thích.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết trong kỳ họp Quốc hội cuối cùng của khóa XIV, Quốc hội sẽ bầu các chức danh , Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội… Ngoài các lãnh đạo chủ chốt Nhà nước, Quốc hội sẽ bầu một số phó thủ tướng, phó chủ tịch Quốc hội và phê chuẩn bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ theo đề xuất của Thủ tướng. Tổng số có khoảng 25 chức danh sẽ được kiện toàn.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin nêu ra tại phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được xem xét bầu làm Chủ tịch nước? Tổng thư ký Quốc hội giải thích: “Đây là lần đầu tiên chúng ta bầu đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước nên theo tuần tự. Cụ thể, Chủ tịch nước phải miễn nhiệm Thủ tướng, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo”.

MỚI - NÓNG