Quốc hội bình tĩnh, sáng suốt trước tình hình biển Đông

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
TPO - Chiều 10/6, khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội chúng ta 'không nóng' mà rất bình tĩnh, rất sáng suốt trước vấn đề biển Đông.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận định: “Tại hội trường, thời tiết nóng, báo chí cũng nói nhiều Quốc hội "nóng" vấn đề này, vấn đề khác, từ Biển Đông hải đảo đến KT-XH, an ninh quốc phòng… Nhưng tôi thấy rằng Quốc hội chúng ta "không nóng", Quốc hội rất bình tĩnh, rất sáng suốt với tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn, đồng thời phát huy được trí tuệ của mình trong việc giải quyết các vấn đề”.

Tại kỳ họp này QH đã quyết định lựa chọn 4 nội dung để chất vấn với 4 Bộ trưởng, trưởng ngành của Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ: 

1) Lĩnh vực tài chính, nổi lên là nợ công, nợ xấu, nợ ngân sách, tình hình tài chính vĩ mô;

2) Vấn đề quốc sách hàng đầu – giáo dục đào tạo mà nổi lên là vấn đề đào tạo SV ra trường thiếu việc làm, mất cân đối giữa giáo dục và thực tiễn;

3) Việc giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực thanh tra;

4) Ngành tư pháp nổi lên vấn đề đổi mới thể chế, cải cách thể chế, tổ chức thực hiện luật pháp, hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến thời điểm này đã ó 194 câu hỏi của 60 ĐBQH gửi tới Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Chính phủ và các trưởng ngành.

Phiên chất vấn dự kiến kéo dài trong 2,5 ngày, bắt đầu từ chiều nay – 10/6. Mở đầu phiên chất vấn chiều nay, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đây cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn tại Quốc hội. 

MỚI - NÓNG