Quét rác gây bụi, Tuấn 'alex' bị đâm thấu tim

Các bị cáo tại phiên tòa gây nhiều tranh cãi
Các bị cáo tại phiên tòa gây nhiều tranh cãi
TP - Ngày 24/6, kết thúc phiên tòa sơ thẩm vụ án “giết người” gây nhiều tranh cãi, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Sơn (37 tuổi, trú phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân) tù chung thân về tội giết người; các bị cáo Lê Anh, Ngô Văn Tấn, Vũ Việt Trung, Nguyễn Hải Long, Phạm Văn Đại, Phạm Hoàng Anh (cùng trú TP Hải Phòng) bị phạt 12-18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, không tố giác tội phạm. 

Bất ngờ nhận tội giết người


Theo cáo trạng, đêm 29/4/2013, nhóm bị cáo Phạm Hồng Sơn, Lê Anh, Nguyễn Hải Long, Phạm Văn Đại, Vũ Việt Trung đến quán rượu mực của Phạm Hoàng Anh ở vỉa hè cầu Rào 2 (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) uống rượu.

Do chủ quán bên cạnh quét rác gây bụi, nhóm của Sơn đã đánh nhau với hai anh Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn "alex", trú quận Lê Chân) và Ngô Văn Tấn (chủ quán nước bên cạnh). Anh Tuấn "alex" đã bị đâm một nhát dao thấu ngực dẫn đến tử vong. 

Theo cáo trạng, Sơn là người đâm, song do thấy Sơn có tiền án, nên Lê Anh đã đứng ra nhận thay cho Sơn. Sau khi Lê Anh bị bắt, Sơn đã ra đầu thú, giao nộp con dao bấm. Quá trình điều tra, Sơn không nhận tội, nhưng CQĐT xác định Sơn mới là người đâm chết anh Tuấn. 

Như Tiền Phong đã thông tin, tại phiên tòa sơ thẩm hôm 30/12, Sơn một mực kêu oan, nhưng vẫn bị đề nghị mức án tử hình; Lê Anh được chuyển tội danh "gây rối trật tự công cộng". Tuy nhiên, khi được nói lời sau cùng, Lê Anh bất ngờ nhận đã đâm chết anh Tuấn chứ không phải Sơn. Tòa phải trả hồ sơ điều tra làm rõ Sơn hay Lê Anh đâm chết nạn nhân. 

Kết quả điều tra bổ sung, CQĐT đã truy tìm con dao, thực nghiệm động tác Lê Anh khai, xác định không phù hợp với vết thương của anh Tuấn nên cho rằng lời nhận tội của Lê Anh không có cơ sở. Viện kiểm sát đã truy tố hai bị cáo Sơn, Lê Anh về tội giết người; các bị cáo Tấn, Trung, Long, Đại tội gây rối trật tự công cộng; Hoàng Anh tội không tố giác tội phạm.

Có dấu hiệu vi phạm tố tụng

Tại phiên tòa sơ thẩm mở lại trong 2 ngày 23 và 24/6, bị cáo Sơn tiếp tục kêu oan. Bị cáo Lê Anh cho rằng ở phiên tòa trước nhận tội thay Sơn vì coi Sơn như anh em, đồng thời xin lỗi vì việc thay đổi lời khai làm mất thời gian của cơ quan tố tụng. 

Công tố viên xác định Sơn chính là người đã đâm chết nạn nhân và đề nghị mức án chung thân, thay vì mức tử hình ở phiên tòa trước. Lê Anh tiếp tục được chuyển tội danh từ giết người sang gây rối trật tự công cộng. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn cho rằng con dao của bị cáo Sơn không thể gây nên vết thương dẫn đến cái chết của nạn nhân, bởi miệng vết thương chỉ rộng 2,2cm, trong khi bản rộng con dao của bị cáo Sơn tới 2,7cm. "Con dao nào gây nên cái chết cho nạn nhân chưa được cơ quan tố tụng làm rõ"-luật sư nhận định.

Theo luật sư, quá trình điều tra đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng, chưa đủ căn cứ buộc tội bị cáo Sơn giết người, đề nghị trả hồ sơ điều tra lại. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo Sơn chính là người đã ra tay sát hại nạn nhân, do gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ nên tuyên phạt bị cáo mức án chung thân về tội giết người. Các bị cáo còn lại bị mức án 12-18 tháng tù về các tội gây rối trật tự công cộng, không tố giác tội phạm.

MỚI - NÓNG