Quảng Trị huy động nhà dân, doanh trại quân đội đón khách du lịch

TPO - Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian này, tỉnh đặc biệt tập trung phát triển du lịch văn hóa tâm linh, song song với những hoạt động du lịch về nguồn, về thăm chiến trường xưa. Trong chuỗi sự kiện cao điểm, lãnh đạo Quảng Trị cho biết huy động từ người dân tới các cơ sở ký túc xá, doanh trại để phục vụ khách.

Nhiều hình thức đón khách

Quảng Trị vốn không phải địa phương có nhiều hoạt động du lịch sôi động, cơ sở hạ tầng cho du lịch cũng hạn chế.

Lễ hội Vì hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị vào tháng 7 vì vậy được kỳ vọng là dịp thu hút khách du lịch, tạo không gian văn hóa, tạo tiền đề phát triển văn hóa, kinh tế cho địa phương.

Quảng Trị huy động nhà dân, doanh trại quân đội đón khách du lịch ảnh 1

Lễ hội Vì hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, dịp 30/4-1/5 vừa qua, Quảng Trị đón khoảng hơn 134.000 lượt khách, chủ yếu là khách nội tỉnh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Các bãi tắm của Quảng Trị đón khoảng hơn 105.000 lượt khách. Trung tâm quản lý di tích và bảo tàng tỉnh đón và phục vụ được khoảng 11.000 lượt khách trong và ngoài nước đến thăm viếng, dâng hương và dâng hoa tại các điểm di tích. Tổng thu từ du lịch trên địa bàn ước khoảng 98 tỷ đồng.

Với lễ hội Vì hòa bình 2024, Quảng Trị dự kiến đón khoảng hàng trăm nghìn lượt khách. Ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng BTC lễ hội - bày tỏ, cơ sở hạ tầng đón khách du lịch là vấn đề hàng đầu được địa phương quan tâm.

Quảng Trị huy động nhà dân, doanh trại quân đội đón khách du lịch ảnh 2

Ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - bày tỏ kỳ vọng sự kiện là dịp thuận lợi để hút khách du lịch đến với Quảng Trị.

"Quảng Trị chưa có điều kiện cơ sở hạ tầng tốt như nhiều địa phương, nhưng cố gắng chuẩn bị tốt nhất có thể. Chúng tôi huy động tất cả các khách sạn, những nơi có thể lưu trú được để phục vụ du khách, tính đến cả phương án sử dụng homestay, ký túc xá, doanh trại quân đội, nhà dân để đón khách dịp tới. Quảng Trị cũng liên kết với Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế để dự phòng phương án đón khách", ông Hoàng Nam cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhận định việc tổ chức lễ hội cũng là một trong những nội dung để phát triển du lịch, từ đó thu hút nhà đầu tư đến với Quảng Trị.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về định hướng phát triển các sản phẩm du lịch, ông Hoàng Nam cho biết, Quảng Trị có nhiều tiềm năng về biển, rừng nguyên sinh, hang động, thác nước để phát triển du lịch, với khoảng 500 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích quốc gia đặc biệt, 20 di tích quốc gia.

Ông Hoàng Nam nhấn mạnh, Quảng Trị đặc biệt tập trung phát triển du lịch văn hóa tâm linh, song song với những hoạt động du lịch về nguồn, về thăm chiến trường xưa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khẳng định, các hoạt động bên lề của lễ hội sẽ được tổ chức kéo giãn vào tất cả các ngày cuối tuần, trong thời gian diễn ra lễ hội. Đây cũng là phương án để du lịch Quảng Trị thêm sôi động.

Quảng Trị thay đổi nhờ du lịch tâm linh

Được coi như một bảo tàng sinh động về chiến tranh, tỉnh Quảng Trị đã triển khai tour du lịch tâm linh về đêm từ năm 2022, với các hoạt động dâng hương, dâng hoa các liệt sĩ ở thành cổ Quảng Trị, giới thiệu về sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ thành cổ năm 1972, thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ...

Quảng Trị huy động nhà dân, doanh trại quân đội đón khách du lịch ảnh 3

Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, đây là cơ hội nghiên cứu hình thành sản phẩm, dịch vụ và tuyến điểm du lịch đặc trưng ở Quảng Trị.

Có thể kể đến thành cổ Quảng Trị, di tích lịch sử Hiền Lương - Bến Hải, khu phi quân sự vĩ tuyến 17, địa đạo Vịnh Mốc, đường 9 - Khe Sanh, đường mòn Hồ Chí Minh, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, đảo Cồn Cỏ…Tour lịch sử, tâm linh, biển đảo Tri ân Thành cổ - Sưởi ấm dòng sông lửa - Khám phá đảo tiền tiêu Cồn Cỏ cũng mới ra mắt với hành trình 3 ngày 2 đêm.

Được mệnh danh là “miền đất lửa” từng bị ảnh hưởng nặng nề trong chiến tranh, với các hoạt động du lịch tâm linh, Quảng Trị trở thành điểm đến du lịch mới, là cầu nối cho các tour du lịch nổi tiếng tại miền Trung như Con đường Di sản miền Trung, Con đường huyền thoại, Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội...

Tin liên quan