Quảng Ninh: Bãi chôn lấp rác của Cty Indevco gây ô nhiễm môi trường

Nước từ khu xử lý chất thải của Indevco “rò” ra sông Diễn Vọng.
Nước từ khu xử lý chất thải của Indevco “rò” ra sông Diễn Vọng.
Mặc dù nhà máy xử lý rác chưa đi vào vận hành nhưng công ty vẫn “tích trữ” đủ các loại rác thải, tạo ra mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Bãi chôn lấp rác thải thuộc dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indevco thuộc địa phận xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ (ngay sát cạnh dòng sông Diễn Vọng) của Công ty cổ phần tập đoàn Indevco (Cty Indevco) chưa đi vào hoàn thiện và hoạt động. Vậy nhưng, Cty Indevco vẫn tập hợp chứa hàng ngàn tấn rác để chờ xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Từ cuối năm 2016 đến nay, mỗi ngày có hàng trăm tấn rác thải được chuyển từ TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, Thị xã Quảng Yên đổ về tập kết tại đây. Ước tính trung bình khoảng 530 tấn rác mỗi ngày.

Tính đến thời điểm này, nhà máy xử lý rác tuy chưa đi vào vận hành nhưng Cty Indevco “tích trữ” đủ các loại rác thải, tạo ra mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Đáng nói, mùi hôi thối của rác thải lan tỏa trong bán kính khoảng 2km tính từ khu vực tập kết rác, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân các khu vực lân cận.

Người dân đã liên tục kiến nghị đến UBND TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Một người dân sinh sống tại phường Quang Hanh cho biết: “Chúng tôi không thể sống nổi tại đây, ai cũng đau đầu, tức ngực, không thể thở nổi, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Đồng quan điểm, anh N. V.Th, một người dân sống gần đấy, bức xúc: “Kể từ trước Tết nguyên đán 2018 chúng tôi thấy Cty có hiện tượng xả trộm nước thải về ban đêm, mùi kinh khủng không thể ngửi được. Cty có cống xả rộng hơn 1m nhưng ít khi thấy xả mà chỉ thấy nước thải róc rách, rò rì trực tiếp ra sông Diễn Vọng.

Nước đen xì, đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Sông Diễn Vọng coi như đã chết rồi, nhưng nghiêm trọng hơn là nước từ sông này lại chảy trực tiếp vào Cửa Lục, rồi ra Vịnh Hạ Long. Nếu cứ thế này người dân Quảng Ninh sẽ mắc bệnh ung thư hết”.

Quảng Ninh: Bãi chôn lấp rác của Cty Indevco gây ô nhiễm môi trường ảnh 1

Người dân bức xúc vì dòng sông bị "bức tử".

Qua tìm hiểu, khoảng một năm trở lại đây, sông Diễn Vọng đã trở thành một dòng sông chết, nước đen xì, đặc quánh, không loại sinh vật nào có thể tồn tại. Đây là nơi ô nhiễm môi trường, chứa nhiều mầm mống bệnh tật. Những ngày trời nắng, nguồn nước lại bốc mùi nặng hơn.

Theo quan sát của phóng viên, dòng nước đen xì từ sông Diễn Vọng chảy qua cầu Hà Ráng, sang địa phận TP Hạ Long và đổ trực tiếp ra cửa Lục, chỉ cách cầu Bãi Cháy khoảng 6 -7km, nước sông ô nhiễm trực tiếp tới Vịnh Hạ Long, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đồng thời, đe dọa nguồn nước và nguồn lợi thủy sản tại huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long.

Quá bức xúc với tình trạng này, một số người đã tự mua dụng cụ về đo các chỉ số tại nước sông Diễn Vọng dù biết kết quả đo không được kiểm nghiệm và chứng nhận. Kết quả cho thấy các chỉ số đều vượt 700% đến 800% giới hạn cho phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Bốn, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cẩm Phả, lắc đầu ngán ngẩm: “Khi phê duyệt khu bãi rác không hiểu tại sao lại để bãi chôn lấp ngay cạnh nguồn nước. Thời tiết càng nắng càng bốc mùi hôi thối, gây hoa mắt, chóng mặt. Hiện nay, sông Diễn Vọng đã là dòng sông chết. Toàn bộ dự án nằm trên địa bàn xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ nhưng người dân Cẩm Phả phải hứng chịu. Ô nhiễm thật kinh khủng, nước thì lại đổ ra vịnh Hạ Long, quá nguy hiểm, không thể không xử lý nghiêm. Tôi vừa ở đó về, không thể đứng đó được lâu”.

Tìm đến Cty Indevco, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đồng, phó TGĐ Cty Indevco. Theo ông Đồng, hiện tại, Cty chưa xử lý rác mà mới chỉ tập hợp chứa rác tại đây để chờ xử lý. Ngày 1/4 tới đây, Cty mới đưa 2 lò đốt vào hoạt động.

Sau đó, ông Đồng cáo bận và đề nghị lui lịch làm việc, trả lời các câu hỏi khác của phóng viên vào hôm khác.

Thực tế, hệ thống xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt của Cty Indevco hiện vẫn chưa được vận hành. Nhà máy chưa đi vào hoàn thiện và hoạt động nhưng đã tập kết hàng ngàn tấn rác thải. Việc tập kết rác thải tại bãi chứa tạm có đúng quy trình và có được các cơ quan của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá?

Bãi chứa rác tạm này đã được các cơ quan chức năng cho phép hay chưa? Và có đảm bảo các quy chuẩn về môi trường hay không khi mà mỗi ngày có hàng trăm xe tải vận chuyển rác nối đuôi nhau về đây chôn lấp?

Nhà máy xử lý chất thải chưa hoạt động thì sẽ chưa có quan trắc định kỳ để xác định tình trạng ô nhiễm. Với hơn một năm qua, hàng vạn tấn rác được tập kết tại đây liệu có còn nguyên chờ xử lý?

Theo Theo Báo Nhân đạo & Đời sống
MỚI - NÓNG