Quảng Ngãi ngừng tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Quảng Ngãi ngừng tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh
TP - Ông Hồ Minh Nên- GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ngãi cho biết: Tại kho Trung tâm chỉ còn 18.000 liều vắc xin ngừa viêm gan B do Việt Nam sản xuất, đảm bảo nhu cầu sử dụng trong 3 tháng.

Trung bình mỗi tháng trung tâm sử dụng khoảng 5.000 – 6.000 liều. Để hạn chế tình trạng khan hiếm vắc xin ngừa viêm gan B, trung tâm chỉ đạo ngừng tiêm vắc xin ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh để tập trung ưu tiên tiêm cho trẻ đã tiêm mũi 1 và mũi 2.

Ông Nên khẳng định: Việc tiêm vắc xin ngừa viêm gan B trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi sinh thì hiệu quả miễn dịch rất tốt. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay thì việc chậm tiêm cho trẻ sau một vài tháng sẽ không có ảnh hưởng gì lớn.

Thực tế, theo quy định trước khi tiêm vắc xin phải khám sức khỏe cho trẻ, nhưng trong điều kiện trẻ mới sinh trong vài tiếng đồng hồ thì khó có thể kiểm tra chuẩn xác thể trạng của trẻ có khỏe hay không?

Vả lại, viêm gan B lây truyền qua đường máu, nhưng với các trẻ trong vài tháng đầu thì ít có điều kiện tiếp xúc với bên ngoài nên khả năng lây nhiễm trong thời gian này là rất thấp.  

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.