Quảng Ngãi: Lâm tặc ngang nhiên đốn hạ gỗ rừng

0:00 / 0:00
0:00
Tác giả bài viết tại hiện trường vụ phá rừng.
Tác giả bài viết tại hiện trường vụ phá rừng.
TP - Nhiều cây gỗ đường kính cả 1 mét, chiều dài hơn 10 mét đang bị lâm tặc ngang nhiên đốn hạ không thương tiếc. Sự việc xảy ra tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319, thuộc rừng phòng hộ ở xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng 9/9, từ Quốc lộ 24 (thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong) chúng tôi khá vất vả vượt gần 2km đường rừng mới tiếp cận được hiện trường. Đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng tan hoang. Nhiều cây có đường kính từ 60-80cm, thậm chí lên đến cả 1 mét, dài gần 10 mét đã bị đốn hạ. Điều đáng nói, nơi khai thác gỗ trái phép chỉ cách Cụm Kiểm lâm địa bàn liên xã chừng 2,5km.

Một người dân đi rừng cho biết, khi vào rừng bẫy ong đã phát hiện nhiều cây lớn bị đốn hạ, gỗ nằm la liệt khắp nơi. Các đối tượng chặt phá rừng đã mở đường rộng khoảng 4 mét để vào tận rừng phòng hộ vận chuyển gỗ ra ngoài.

Chính quyền không biết?

Chúng tôi đến liên hệ làm việc với Cụm Kiểm lâm địa bàn liên xã (thuộc Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ) nằm ngay Quốc lộ 24, cách vị trí rừng phòng hộ bị phá không xa. Dù trong giờ hành chính, và có người trực nhưng cơ quan vẫn “cửa đóng then cài”.

Ông Phan Tiến Định, Chủ tịch UBND xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ cho biết, xã chưa nhận được báo cáo từ kiểm lâm địa bàn về việc chặt phá rừng mới diễn ra. Qua thông tin báo chí phản ánh, xã sẽ cắt cử lực lượng phối hợp với ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn.

Còn Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, ông Võ Văn Trình cho hay, khu vực phá rừng phòng hộ thuộc lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319. Tình trạng này diễn ra từ tháng 6/2021. Tuy nhiên, qua hơn 2 tháng, đơn vị vẫn chưa tìm ra những đối tượng phá rừng. Hạt đã kiểm điểm kiểm lâm viên của Cụm Kiểm lâm liên xã và đề nghị lập hồ sơ giao bộ phận Thanh tra- Pháp chế của hạt xử lý theo quy định.

Trước đó vào tháng 6/2021, tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 cũng đã xảy ra việc mở đường vào rừng phòng hộ để khai thác cây rừng tự nhiên trái phép. Tuyến đường dài 256 mét, rộng 4 mét. Tại đây, có 40 gốc cây bị cưa hạ, chủ yếu là cây dầu rái có đường kính từ 12 đến 60cm, số lóng cây còn để lại là 42 lóng có đường kính trung bình là 2 cm, chiều dài 1,55 mét với tổng khối lượng là 2,044 m3.

“Chúng tôi sẽ lên hiện trường, chỉ đạo lực lượng phối hợp với Công an xã tiếp tục xác minh điều tra làm rõ vụ việc như báo chí phản ảnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, rào chắn lại các con đường do lâm tặc mở. Ngoài ra sẽ kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn thị xã để truy tìm số gỗ bị tẩu tán”.

Ông Võ Văn Trình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ

Được biết, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ cũng đã tham mưu cho UBND thị xã Đức Phổ giao hơn 2.000ha rừng (rừng phòng hộ tự nhiên và rừng phòng hộ ven biển) cho 25 cộng đồng thôn quản lý, bảo vệ. Nhưng vì lý do Nhà nước không có kinh phí hỗ trợ cho cộng đồng thôn nên không thực hiện được.

MỚI - NÓNG