Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều gốc cây có đường kính lên đến cả 1 mét vẫn bị đốn hạ không thương tiếc. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Nhiều gốc cây có đường kính lên đến cả 1 mét vẫn bị đốn hạ không thương tiếc. Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Một diện tích lớn cây dầu rái cổ thụ nhiều năm tuổi tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319, thuộc rừng phòng hộ ở xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đang bị lâm tặc ngang nhiên đốn hạ không thương tiếc. Nơi khai thác gỗ trái phép chỉ cách Cụm Kiểm lâm địa bàn liên xã chừng 2,5km.

Cận cảnh tàn phá rừng phòng hộ.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn xã Phổ Phong đang bị lâm tặc ngày đêm tàn phá khiến người dân vô cùng bức xúc.

Từ Quốc lộ 24 (thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong) men theo đường mòn do người dân tự mở để vào rẫy keo, chúng tôi khá vất vả vượt gần 2km đường rừng mới tiếp cận được hiện trường. Tại hiện trường, trước mắt chúng tôi là cảnh tượng tan hoang, nhiều cây rừng bị lâm tặc cưa đổ nằm ngổn ngang.

Mặc dù khu vực rừng phòng hộ này nằm rất gần với rừng sản xuất của người dân và đã được lực lượng chức năng gắn đường băng xanh để phân định ranh giới nhưng vẫn bị xâm lấn khá nghiêm trọng.

Một người dân đi rừng cho biết, trong lúc đi bẫy ong thì phát hiện nhiều cây lớn bị đốn hạ, gỗ nằm la liệt khắp nơi. Các đối tượng chặt phá rừng còn tự ý mở đường rộng khoảng 4 mét để vào tận rừng phòng hộ vận chuyển gỗ ra bên ngoài. Sự việc này xảy ra lâu nay nhưng ngành chức năng vẫn chưa xử lý triệt để.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 9/9, cách đường băng xanh (phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và rừng sản xuất) chừng 300 mét, hàng chục cây dầu rái cổ thụ đã bị cưa ngã. Nhiều cây có đường kính từ 60-80 cm, có một số cây đường kính lên đến cả 1 mét, dài gần 10 mét vẫn bị đốn hạ không thương tiếc. Điều đáng nói, một số cây vẫn còn vết cưa rất mới, chứng tỏ lâm tặc vừa mới thực hiện hành vi phá rừng.

Chúng tôi đến liên hệ làm việc với Cụm kiểm lâm địa bàn liên xã (thuộc Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ) nằm ngay Quốc lộ 24, cách vị trí rừng phòng hộ bị phá không xa trong giờ hành chính. Thế nhưng, khá bất ngờ dù có người trực nhưng cơ quan “đóng cửa then cài”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Tiến Định, Chủ tịch UBND xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ cho biết, xã chưa nhận được báo cáo từ kiểm lâm địa bàn về việc chặt phá rừng mới diễn ra. Xã sẽ cắt cử lực lượng phối hợp với ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn, không để tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Trước đó vào tháng 6/2021, tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 cũng đã xảy ra việc mở đường vào rừng phòng hộ để khai thác cây rừng tư nhiên trái phép. Chiều dài đoạn đường được mở trái luật là 256 mét, rộng 4 mét, tổng diện tích đoạn đường được mở là 1.060 m2. Tại đây, có 40 gốc cây bị cưa hạ, chủ yếu là cây Dầu rái có đường kính từ 12 đến 60 cm, số lóng cây còn để lại là 42 lóng có đường kính trung bình là 20 cm, chiều dài 1,55 mét với tổng khối lượng là 2,044 m3.

Ông Võ Văn Trình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ cho hay, khu vực phá rừng phòng hộ thuộc lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319. Tình trạng này diễn ra từ tháng 6/2021. Tuy nhiên, qua hơn 2 tháng, đơn vị vẫn chưa tìm ra đối tượng tham gia hành vi phá rừng. Hạt đã kiểm điểm kiểm lâm viên của Cụm kiểm lâm liên xã và đề nghị lập hồ sơ giao bộ phận Thanh tra- Pháp chế của hạt xử lý theo quy định.

“Chúng tôi sẽ lên hiện trường, chỉ đạo lực lượng phối hợp với Công an xã tiếp tục xác minh điều tra làm rõ vụ việc như báo chí đã phản ảnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, quản lý khu vực chặt, phá này. Mặt khác, sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn thị xã để truy tìm số gỗ bị tẩu tán đồng thời, rào chắn các con đường do lâm tặc mở ra trong rừng phòng hộ; tuyên truyền, vận động cộng đồng thôn tích cực tham gia việc quản lý, bảo vệ rừng”, ông Trình nói thêm

Được biết, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ cũng đã tham mưu cho UBND thị xã Đức Phổ giao hơn 2.000ha rừng (rừng phòng hộ tự nhiên và rừng phòng hộ ven biển) cho 25 cộng đồng thôn quản lý, bảo vệ. Nhưng vì lý do Nhà nước không có kinh phí hỗ trợ cho cộng đồng thôn nên gây trở ngại rất lớn cho công tác này.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường:

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 1
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 2

Hiện trường tan hoang. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 3
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 4
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 5

Nhiều cây gỗ bị cắt thành khúc, lâm tặc chưa kịp vận chuyển. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 6
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 7

Nhiều cây gỗ có đường kính từ 40-80cm vẫn bị đốn hạ. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 8
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 9

Nhiều cây gỗ lớn hai người ôm không xuể bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 10
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 11

Nhiều khúc gỗ dài hơn 10 mét. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 12

Vết cắt vẫn còn rất mới. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 13

Thân gỗ vẫn còn các vết nhựa. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 14

Nơi phá rừng cách đường băng xanh (phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và rừng sản xuất) khoảng 300 mét. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 15
Lâm tặc ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi ảnh 16

Cụm kiểm lâm địa bàn liên xã (thuộc Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ) “cửa đóng then cài”. Ảnh: Nguyễn Ngọc

MỚI - NÓNG