Quang Liêm có trận thắng lịch sử trước vua cờ Carlsen

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kỳ thủ Lê Quang Liêm của Việt Nam đã có trận thắng lịch sử trước vua cờ Magnus Carlsen tại giải cờ nhanh Oslo Esports Cup 2022 ở Na Uy. Đây là giải đấu quy tụ những cao thủ hàng đầu thế giới.
Quang Liêm có trận thắng lịch sử trước vua cờ Carlsen ảnh 1

Quang Liêm chạm trán vua cờ Magnus Carlsen người Na Uy vào sáng hôm nay 24/4, trong khuôn khổ siêu giải cờ nhanh Oslo Esports Cup 2022. Sau 4 ván đấu, kỳ thủ số 1 Việt Nam giành chiến thắng với tỷ số 2,5 – 1,5.

Ở ván 1, Quang Liêm gặp bất lợi khi cầm quân đen và chỉ còn hậu và mã ở thế cờ tàn. Tuy nhiên, vua cờ Carlsen đã mắc sai lầm liên tiếp ở nước 38 và nước 39, qua đó phải xin thua.

Theo phân tích của giới chuyên gia, Carlsen mắc lỗi thao tác và khiến quân Hậu di chuyển lệch 1 ô, dẫn đến mất trắng. Được biết đây không phải là lần đầu tiên vua cờ mắc sai lầm kiểu này. Carlsen tỏ ra rất tức giận sau khi để đối phương giành chiến thắng.

Quang Liêm có trận thắng lịch sử trước vua cờ Carlsen ảnh 2

Ở ván 2 và ván 3, đẳng cấp của kỳ thủ số 1 thế giới đã giúp Carlsen lần lượt hòa và thắng Quang Liêm. Đến ván thứ 4 quyết định, Quang Liêm được cầm quân trắng và chủ động tấn công. Sự tự tin của Quang Liêm khiến Carlsen bị tâm lý và chấp nhận chịu thua sau 42 nước đi. Kết quả chung cuộc, Quang Liêm giành chiến thắng sau 4 ván. Anh nhận được 7.500 USD nhờ chiến thắng này.

Trong 15 lần đối đầu, đây là lần đầu tiên Quang Liêm thắng vua cờ Carlsen. Lối chơi của Quang Liêm bị kỳ thủ người Nauy khắc chế. Tuy nhiên, chiến thắng lần này có thể sẽ giúp Quang Liêm tự tin hơn trong tương lai. Ở vòng tiếp theo, Quang Liêm sẽ gặp thần đồng Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa.

MỚI - NÓNG