Quân nổi dậy Iraq chiếm thêm thành phố chiến lược

TP - Các tay súng Hồi giáo dòng Sunni hôm qua chiếm thêm thành phố Rutba ở tỉnh miền tây Anbar của Iraq. Chỉ trong 2 ngày, lực lượng này đã chiếm được 4 thành phố. Rutba nằm trên con đường chiến lược giữa thủ đô Baghdad và Jordan. 

Trước đó, Lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đã chiếm được thị trấn biên giới giáp với Syria và hai thị trấn ở miền tây trên hành trình tiến về Baghdad. Phát ngôn viên ISIL tuyên bố, mục tiêu của họ là chiếm toàn bộ tỉnh Anbar mà người Sunni chiếm đa số. 

Hôm qua, chính phủ Iraq nói rằng, cuộc không kích của quân đội nhằm vào thị trấn Tikrit đang bị quân nổi dậy kiểm soát đã tiêu diệt được 40 tay súng. Tuy nhiên, các nhân chứng nói rằng, nhiều thường dân đã thiệt mạng khi một trạm xăng bị tấn công. Lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cáo buộc Mỹ cố giữ Iraq dưới quyền lãnh đạo của mình. 

Ông Khamenei cực lực phản đối Mỹ cũng như bất kỳ quốc gia nào can thiệp quân sự vào nước láng giềng Iraq, đồng thời khẳng định Iraq có thể tự chấm dứt tình trạng nổi dậy của các nhóm phiến quân tại nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sớm sang Iraq để hối thúc chính phủ Iraq hành động nhằm giảm nhiệt căng thẳng giữa cộng đồng người Sunni và Shiite. Tuy nhiên, các nhà quan sát tỏ ra bi quan về khả năng của chính phủ Iraq trước quân nổi dậy vì ISIL tỏ ra được đào tạo, trang bị tốt và có nhiều kinh nghiệm hơn quân đội.

Theo Theo BBC, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.