Giao tranh diễn ra ác liệt tại khu vực biên giới Iraq - Syria

 Một đồn biên phòng ở khu vực cửa khẩu al-Qaim. Ảnh minh họa.
Một đồn biên phòng ở khu vực cửa khẩu al-Qaim. Ảnh minh họa.
nhóm phiến quân tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" đã xâm nhập vào thị trấn Al-Qaim lân cận từ hôm 20/6, đánh bật lực lượng an ninh sau một ngày giao tranh.

Giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và tay súng người Sunni thuộc nhóm phiến quân tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đã diễn ra ác liệt tại khu vực biên giới Iraq giáp Syria.

Theo các nguồn tin, các phần tử ISIL đã xâm nhập vào thị trấn Al-Qaim lân cận từ hôm 20/6, đánh bật lực lượng an ninh sau một ngày giao tranh. Sau khi biết tin al-Qaim thất thủ, lực lượng biên phòng đã rời bỏ các chốt kiểm soát và để phiến quân tiến vào.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, cố vấn truyền thông của chỉ huy lực lượng chống khủng bố Iraq, ông Sameer al-Shwiali khẳng định quân đội Iraq vẫn nắm quyền kiểm soát thị trấn trên.

Al-Qaim và thị trấn tiếp giáp Albukamal bên phía Syria thuộc khu vực biên giới chiến lược. Tuy nhiên, cuộc nội chiến kéo dài ba năm ở Syria đã khiến hầu hết khu vực phía Đông nước này, trong đó có khu vực Albukamal-Qaim, rơi vào tay các phần tử nổi dậy người Sunni.

Theo người đứng đầu Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdulrahman, ISIL đã đánh bật Mặt trận al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda ở Syria, khỏi nhiều khu vực do lực lượng này kiểm soát, và việc chiếm được al-Qaim sẽ khiến chúng dễ dàng tiến sang Syria cũng như vận chuyển vũ khí và trang thiết bị đến những chiến trường khác nhau.

Cũng trong ngày 21/6, hàng nghìn tay súng người Shi'ite đã mang vũ khí tuần hành ở khu vực Sadr City ở Bắc thủ đô Baghdad, thề chiến đấu chống lại cuộc tấn công quy mô lớn của người Sunni thuộc ISIL. Đây là những tín đồ Hồi giáo trung thành với giáo sỹ dòng Shi'ite đầy quyền lực Moqtada al-Sadr.

Những người tuần hành tuyên bố họ không chống lại bất cứ giáo phái cụ thể nào mà mục đích của họ chỉ là bảo vệ đất nước. Hiện một số chiến binh Shi'ite đã gia nhập lực lượng an ninh non trẻ của Iraq và hàng nghìn người khác đã sẵn sàng tham gia.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm