Quận Hai Bà Trưng thông tin về 'đường cong mềm mại‘ lách giữa 2 tòa nhà chung cư

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 17/3, UBND phường Vĩnh Tuy phối hợp cùng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức buổi họp thông tin về dự án kết nối đường qua công ty xe bus với dự án 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy.

Ông Ngô Thế Anh - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (BQLDA - đại diện chủ đầu tư) cho biết, dự án đi qua địa bàn 3 khu dân cư số 3, 8 và 11 thuộc phường Vĩnh Tuy.

Hiện người dân chung cư 25 Lạc Trung đang có một số ý kiến băn khoăn về việc sau khi mở đường mật độ giao thông sẽ tăng cao, áp lực lớn từ chung cư 25 Lạc Trung, tòa nhà VTC, chung cư 423 Minh Khai và cả từ các chung cư khác trên địa bàn. Ông Thế Anh cho biết, đây là dự án nối tuyến đường Bắc Nam, trong năm 2023 quận cũng triển khai tuyến đường nối ngõ 61 Lạc Trung đến đường Minh Khai. Ngoài ra còn có tuyến đường ngang giữa ngã 2 tuyến đường này và kết nối ra ngõ 559 Kim Ngưu, 61 Lạc Trung do đó tổ chức giao thông ở đây hoàn toàn phù hợp.

Quận Hai Bà Trưng thông tin về 'đường cong mềm mại‘ lách giữa 2 tòa nhà chung cư ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy giải đáp thắc mắc liên quan đến dự án

Về lo ngại thiết kế tuyến đường có nhiều điểm cong, góc chết, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, đại diện BQLDA cho biết, tuyến đường được thiết kế tốc độ tối đa 30km/h - theo định danh tuyến đường nội bộ khu vực. Bán kính cong cho phép là R=30. "Trong bản thiết kế tuyến đường đã thể hiện đầy đủ. BQLDA sẽ cùng UBND phường Vĩnh Tuy, các đoàn thể tiếp tục đối thoại, giải quyết các ý kiến thắc mắc của người dân", đại diện BQLDA quận thông tin.

Quận Hai Bà Trưng thông tin về 'đường cong mềm mại‘ lách giữa 2 tòa nhà chung cư ảnh 2
Chủ đầu tư trình bày hồ sơ thiết kế cho đại diện người dân

Quy hoạch đường có trước hay dự án có trước?

Tại buổi thông tin, đa số ý kiến người dân đồng thuận với dự án. Ông Vũ Cương, Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy cho biết, hiện nay chỉ một số ít người dân chung cư 25 Lạc Trung không đồng tình do ảnh hưởng đến bãi đỗ xe của chung cư. Tuy nhiên, cần hiểu rõ quy hoạch đường có trước hay chung cư có trước. Ở đây đường đã có quy hoạch từ năm 2000, đến năm 2005 mới có quyết định giao đất cho chủ đầu tư dự án chung cư 25 Lạc Trung. "Trách nhiệm của người mua phải tìm hiểu trước khi mua nhà và chúng ta cũng phải vì lợi ích chung", ông Cương nêu quan điểm.

Đại diện địa bàn dân cư số 8 cho biết, đây là địa bàn có nhiều hộ dân phải giải phóng mặt bằng để làm dự án nhất. Dù nhiều hộ phải di dời đến nơi ở khác nhưng 100% đều ủng hộ dự án. Lý do bởi đây là dự án đã có từ 20 năm nay, là con đường rất được mong chờ bởi sẽ giúp giảm áp lực giao thông. Trong khi đó đường hiện nay nhỏ, xe cứu hỏa, cứu thương không thể vào được, gây ra nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. "Chúng tôi cũng đã có nhiều buổi họp, có ý kiến của từng hộ, 100% dân đồng tình, ủng hộ. Không nên vì lợi ích nhỏ của cá nhân mà ảnh hưởng lợi ích chung", vị đại diện cho hay.

Quận Hai Bà Trưng thông tin về 'đường cong mềm mại‘ lách giữa 2 tòa nhà chung cư ảnh 3
Ông Phạm Tiến Vinh, Bí thư chi bộ 3 phường Vĩnh Tuy cho biết, chi bộ tiếp tục vận động nhân dân theo pháp luật, có điều gì chưa thuận cần góp ý kiến một cách ôn hòa. Những kiến nghị của cư dân cần BQLDA đối thoại thỏa đáng, tìm kiếm sự đồng thuận.

Dự án có tên đầy đủ là dự án kết nối đường qua công ty xe bus với dự án 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy. Tuyến đường có chiều dài khoảng 435m, điểm bắt đầu tuyến đường giao với phố Lạc Trung và điểm cuối giao với dự án 423 Minh Khai.

Tổng mức đầu tư của dự án gần 84 tỷ đồng; tuyến đường có mặt cắt ngang 13,5m (nền) và 7,5m (mặt đường). Dự kiến dự án được khởi công và hoàn thành trong năm 2023.

Cùng với dự án đường nối từ công ty xe bus đến dự án 423 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cũng đang thực hiện đồng bộ tuyến đường nối ngõ 61 Lạc Trung - Mạc Thị Bưởi - dốc Minh Khai theo đồ án quy hoạch phân khu H1-4 tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Sau khi hoàn thành sẽ tạo ra 2 tuyến đường song song, từ Lạc Trung đến đường Vành đai 2, vị trí bên phải và bên trái dự án 423 Minh Khai, giúp giải tỏa áp lực giao thông vốn rất lớn tại khu vực này.

Trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong về tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Trần Nam Sơn cho biết, theo chỉ giới đường đỏ có 3 cơ quan tổ chức gồm: Công ty dịch vụ thời trang Hà Nội (chủ đầu tư dự án chung cư 25 Lạc Trung), Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Công ty xe buýt Hà Nội; cùng 46 hộ gia đình nằm trong diện phải thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Hiện một số hộ dân đã bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án từ đầu năm 2023, cơ quan chức năng đang phối hợp với 3 cơ quan tổ chức nêu trên để tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng.

MỚI - NÓNG