Quân đội Syria sắp chiến thắng vang dội ở Aleppo

Khói bốc lên từ khu vực bị phiến quân chiếm đóng ở Aleppo
Khói bốc lên từ khu vực bị phiến quân chiếm đóng ở Aleppo
TPO - Reuters hôm 6/12 đưa tin, quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang tiến vào hang ổ cuối cùng của phiến quân ở Aleppo, tiến gần đến chiến thắng lớn nhất trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm.

Phiến quân Hồi giáo vốn chiếm giữ phần lớn miền đông Aleppo trong gần 5 năm qua đã mất 2/3 diện tích lãnh thổ chỉ trong 2 tuần qua.

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, quân chính phủ đã tiến vào các khu vực bị phiến quân chiếm đóng ở Thành phố Cổ ở Aleppo tối ngày 6/12, tiến gần hơn tới chiến thắng vang dội nhất kể từ năm 2012. Đây là thời điểm phiến quân nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đẩy nước này vào cuộc nội chiến cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến một nửa người Syria vô gia cư và gây nên cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết, thời điểm này Syria sẽ không chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo. Hôm 5/12, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 1 tuần. Moscow cho rằng phiến quân thường dùng thời gian ngừng bắn để củng cố lực lượng.

Damascus và Mocow đang kêu gọi phiến quân rút khỏi thành phố, giao nộp vũ khí và chấp nhận đường lui an toàn. Nga muốn đàm phán với Mỹ về vấn đề rút lui của phiến quân.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề quân nổi dậy rút lun sẽ bắt đầu ở Geneva vào chiều 6/12 hoặc sáng 7/12. Tuy nhiên, Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết sẽ không có cuộc đàm phán nào xảy ra ở Geneva vào tuần này cả. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết kế hoạch về cuộc đàm phán vẫn chưa được thiết lập. “Chúng tôi sẽ không đàm phán vấn đề này công khai”, người này nói thêm.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG