Quân đội sơ kết một năm ‘chiến đấu’ với COVID-19

Lực lượng Không quân tham gia diễn tập ứng phó tình huống 30 nghìn người mắc COVID-19, tháng 3/2020
Lực lượng Không quân tham gia diễn tập ứng phó tình huống 30 nghìn người mắc COVID-19, tháng 3/2020
TPO - Sáng 8/1, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng chống dịch COVID-19 trong Quân đội. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Vận chuyển cách ly hơn 160 ngàn người

Theo Cục trưởng Cục Quân y - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, ngành Quân y đã kiện toàn, bổ sung lực lượng, trang bị, phương tiện phòng chống dịch các cấp. Xây dựng và trình Bộ Quốc phòng phê duyệt kế hoạch triển khai 7 Bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với cấp độ dịch cao nhất trên toàn quốc. Xây dựng phương án sẵn sàng huy động lực lượng học viên, bác sỹ của Học viện Quân y và Cao đẳng Quân y tham gia phòng chống dịch. Tổ chức lực lượng cơ động tham gia phòng chống dịch giúp nhân dân tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, đặc biệt cho Quân khu 5 trong đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng (7/2020).

 Quân y các đơn vị đã tham mưu và tổ chức khai báo y tế, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch để cách ly kịp thời, đặc biệt đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng, xác định và cách ly hơn 26 nghìn trường hợp F1, F2, F3. Toàn quân đã xét nghiệm hơn 29 nghìn trường hợp, phát hiện 8 trường hợp bị lây nhiễm cùng 58 ca lây nhiễm khi đi học tập, công tác tại nước ngoài. 66 ca nhiễm COVID-19 này đã được điều trị khỏi và tiếp tục học tập, công tác.

Quân đội sơ kết một năm ‘chiến đấu’ với COVID-19 ảnh 1 Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại tất cả các điểm cầu trong toàn quân. Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị đã thông tin chi tiết về các biện pháp, kết quả phòng chống dịch một năm qua.

 Học viện Quân y đã tiên phong đi đầu trong nghiên cứu và đã hợp tác nghiên cứu sản xuất thành công bộ Kít chẩn đoán SARS-CoV-2 được đánh giá cao, thử nghiệm vắc xin do Việt Nam sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, tổ chức sản xuất, cung ứng nhu cầu vắc xin trong phòng chống COVID-19.

 Trong công tác kiểm soát biên giới, Bộ đội Biên phòng duy trì 1.608 tổ, chốt với trên 7.000 cán bộ, chiến sĩ kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Qua tuần tra kiểm soát, đã xử lý 31.460 đối tượng nhập cảnh trái phép bàn giao địa phương cách ly theo quy định; làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu cho gần 2,4 triệu lượt người. Thiết lập 470 địa điểm làm khu cách ly tập trung để cách ly các cán bộ, chiến sỹ có liên quan đến ca dương tính và cách ly tạm thời các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trong thời gian chờ bàn giao cho y tế địa phương.

Quân đội sơ kết một năm ‘chiến đấu’ với COVID-19 ảnh 2 Ngày 22/3/2020, đến làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của Quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ. Ảnh: Nguyễn Minh

 Trong công tác cách ly người nhập cảnh, tính đến 31/12/2020, toàn quân đã triển khai 174 điểm cách ly, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển cách ly hơn 160 ngàn người (đã hoàn thành cách ly hơn 153 ngàn người, đưa về địa phương tiếp tục theo dõi, quản lý), trong đó đã tiếp nhận 269 chuyển máy bay với hơn 69 ngàn người nhập cảnh qua đường hàng không.

 Tổng cục Hậu cần đã bảo đảm tốt tiêu chuẩn hậu cần, duy trì tăng gia sản xuất, chăm lo đời sống, nâng cao sức khỏe bộ đội để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; bảo đảm 50 nghìn suất quân trang dùng chung cho các khu cách ly tập trung, bổ sung tăng thêm hơn 12 nghìn suất quân trang cho lực lượng Biên phòng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt dọc tuyến biên giới…

 Định kỳ thay quân để làm nhiệm vụ lâu dài

 Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Quốc phòng về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

 Thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài đơn vị, chỗ đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư đông như TPHCM, Hà Nội; tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu cách ly, cửa khẩu, điểm chốt chặn biên giới, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

 Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên. Phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép.

Quân đội sơ kết một năm ‘chiến đấu’ với COVID-19 ảnh 3 Khu cách ly COVID-19 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Bên cạnh đó, bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, chỗ ở và chế độ bồi dưỡng đặc thù cho cán bộ, chiến sỹ tại các điểm chốt chặn. Định kỳ thay quân, bảo đảm sức khỏe để làm nhiệm vụ lâu dài. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sỹ khi thay quân và khi bị phơi nhiễm do tiếp xúc ca dương tính trong khi làm nhiệm vụ.

 Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung duy trì nghiêm các quy định về cách ly. Kiên quyết không cho ra khỏi khu cách ly khi chưa đủ thời gian 14 ngày và kết quả xét nghiệm âm tính vào thời điểm hết cách ly. Chỉ huy đơn vị và cấp trên của khu cách ly phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành phòng chống lây nhiễm và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm trong chấp hành quy định cách ly.

 Các Bệnh viện Quân y thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19. Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên quân y, không để dịch lây lan vào bệnh viện Quân đội. Tiếp tục mua các xe xét nghiệm cơ động để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và mức độ cao nhất…

Quân đội sơ kết một năm ‘chiến đấu’ với COVID-19 ảnh 4 Bộ đội Biên phòng và dân quân gia thực hiện các biện pháp chống xuất nhập cảnh trái phép ngăn COVID-19 trên biên giới
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.