Bộ Quốc phòng chỉ đạo lắp camera trên biên giới chống xuất nhập cảnh trái phép

TPO - Đó là thông tin được Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) chia sẻ trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong, chiều 29/12.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới. Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát này sẽ giúp giảm bớt quân số cũng như khắc phục hạn chế về thời gian.

Nói về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, số người Việt Nam đang định cư, lao động, làm ăn tại một số nước xung quanh vừa có tâm lý sợ bị nhiễm dịch COVID-19 và cũng muốn về quê ăn tết, khiến cho tình trạng này sẽ gia tăng, phức tạp.

“Chúng tôi đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các tổ chức chính trị ở các vùng miền tuyên truyền cho người dân không xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc và các nước láng giềng. Khi các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trở về nơi cư trú, đề nghị cần tố giác, đưa đi cách ly và xử lý theo đúng quy định… thì việc chống dịch mới thành công”, Tham mưu trưởng BĐBP nói.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo lắp camera trên biên giới chống xuất nhập cảnh trái phép ảnh 1 Thiếu tướng Lê Quang Đạo trao đổi với PV Tiền Phong về việc ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép nhằm phòng chống COVID-19 và công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên biên giới, chiều 29/12.

Hiện nay, BĐBP đang quản lý, bảo vệ trên 5.000km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với 433 Đồn Biên phòng. Địa hình biên giới rất khó khăn hiểm trở, phức tạp. Có một số tuyến biên giới cư dân hai bên sinh sống sát đường biên, đây chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng.

“Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết cũng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ. Hiện chúng tôi đang duy trì trên 1.600 tổ, chốt với trên 7.000 cán bộ, chiến sĩ cùng hơn 3.000 người của các lực lượng khác tham gia. Sau một năm thì phải đổi quân, đổi ca để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội.

Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch bệnh COVID-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn. Song chúng tôi quyết tâm không để dịch lây lan vào nội địa”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tướng Đạo, không chỉ đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm trên biên giới, đặc biệt là tội phạm vận chuyển, tiêu thụ pháo từ bên ngoài vào nội địa trong dịp Tết nguyên đán năm nay, cùng với đó là tội phạm ma túy, hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép BĐBP cũng đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường để đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến biên giới.

“Với những chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định huy động lực lượng với những phương tiện, trang bị tốt nhất nhằm quyết liệt ngăn chặn, hạn chế thấp nhất tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và đặc biệt là hàng giả nhập lậu vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở trên biên giới, cửa khẩu, đồng thời quyết tâm không để xảy ra tiêu cực”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo khẳng định.

Theo Clip: Mạnh Thắng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm