Quân đội Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình được trả tự do ở Yangon ngày 24/3. Ảnh: Reuters
Người biểu tình được trả tự do ở Yangon ngày 24/3. Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền quân sự của Myanmar đã trả tự do cho hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ trước đó. Trong khi nhiều doanh nghiệp ở Yangon vẫn đóng cửa, và đường phố vắng tanh sau khi các nhà hoạt động chống đảo chính kêu gọi một cuộc biểu tình im lặng.

Các nhân chứng, bao gồm luật sư của một số tù nhân, cho biết những chiếc xe buýt chở đầy tù nhân đã rời nhà tù Insein (thành phố Yangon) sáng nay, 24/3.

Cơ quan chức năng hiện chưa chính thức lên tiếng về việc có bao nhiêu tù nhân được trả tự do. Tuy nhiên, con số này được cho là lên đến hàng trăm người, vì một nhân chứng cho biết anh đã nhìn thấy khoảng 15 chiếc xe buýt rời khỏi nhà tù.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết ít nhất 2.000 người đã bị bắt trong các cuộc đàn áp của quân đội nhằm vào các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

Quân đội Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình ảnh 1

Các tù nhân cầm tư trang ra tù. Ảnh: Reuters

Quân đội Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình ảnh 2

Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày hôm nay, nhiều doanh nghiệp ở Yangon đã đóng cửa, và rất ít xe cộ xuất hiện trên đường phố sau khi các nhà hoạt động kêu gọi một cuộc biểu tình im lặng.

“Không đi chơi, không mua sắm, không làm việc. Mọi hoạt động đã dừng lại, chỉ trong một ngày”, Nobel Aung, một họa sĩ nói với Reuters.

“Những người bán thịt, bán rau hôm nay không xuất hiện. Không có tiếng xe hơi, chỉ có tiếng chim hót”, một người dân Yangon khác mô tả.

Một giáo viên ở quận Kyauktada cho biết đường xá giờ vắng tanh. Trên phố không có ai, “chỉ có những người giao nước”.

Các cuộc biểu tình im lặng được tổ chức sau khi một nhà tang lễ ở Mandalay nói với Reuters hôm thứ Ba, rằng một bé gái bảy tuổi đã qua đời vì trúng đạn.

Đây là nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong số những người biểu tình thiệt mạng sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Chị của bé gái này kể lại với Myanmar Now, rằng các binh sĩ nã đạn về phía cha của cô, nhưng lại bắn trúng con gái nhỏ đang ngồi trong nhà cùng bố.

Quân đội Myanmar hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun đã bày tỏ niềm thương tiếc 164 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp.

Trong khi đó, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị lại cho rằng số người thiệt mạng đã lên tới 275 người.

Phía quân đội cho biết chín thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong quá trình trấn áp người biểu tình. Ông Tun cũng cáo buộc người biểu tình “phá hoại tài sản, gây bất ổn”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG