Quân đội Hàn Quốc phát hiện người đào tẩu sang Triều Tiên trong ngày đầu năm mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một người vượt biên trái phép sang nước láng giềng Triều Tiên trong ngày đầu năm mới.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), quân đội nước này đã lập tức triển khai chiến dịch tìm kiếm sau khi phát hiện người vượt biên lúc 21h20’ ngày 1/1 ở phía Đông khu phi quân sự (DMZ).

“Tuy nhiên do điều kiện địa hình phức tạp, chúng tôi không thể tìm thấy người đào tẩu. Chúng tôi xác nhận người này đã vượt qua đường ranh giới quân sự (MDL) vào lúc 22h40’ cùng ngày và chạy về phía Bắc”, trích thông báo của JCS.

Danh tính người đào tẩu hiện chưa được xác định. Không rõ người này là công dân Hàn Quốc, hay là người Triều Tiên từng trốn sang Hàn Quốc trước đó. Quân đội Hàn Quốc cho rằng người này là dân thường, không phải quân nhân.

Quân đội Hàn Quốc phát hiện người đào tẩu sang Triều Tiên trong ngày đầu năm mới ảnh 1

Binh sĩ Hàn Quốc đi tuần ở biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Getty

Phía Hàn Quốc cho biết họ không thể xác định liệu người vượt biên còn sống hay không, nhưng đã gửi thông báo tới Triều Tiên qua đường dây nóng quân sự để yêu cầu bảo vệ. Đến thời điểm hiện tại, phía Triều Tiên chưa có bất cứ hoạt động quân sự bất thường nào.

Việc vượt biên (bị Hàn Quốc coi là bất hợp pháp) xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn đang đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, dù chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh nào.

Hồi tháng 9/2020, Seoul cáo buộc Triều Tiên bắn tử vong một quan chức Hàn Quốc sau khi ông này mất tích trên biển.

Hai tháng trước đó, thị trấn Kaesong của Triều Tiên (gần biên giới với Hàn Quốc) đã bị phong toả sau khi một người bỏ trốn sang Hàn Quốc từ năm 2017 bất ngờ quay lại Kaesong và có triệu chứng mắc COVID-19.

Việc Triều Tiên siết chặt kiểm soát biên giới đã khiến số lượng người đào tẩu sang Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc đã trở nên xấu đi sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington bị đình trệ.

Về lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hoà bình.

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

TPO - Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt khai màn đến nay, lực lượng Nga đã phá hủy 183 máy bay chiến đấu, 128 trực thăng, 1.049 máy bay không người lái, 325 hệ thống tên lửa đất-đối-không, 3.309 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 447 bệ phóng loạt, 1.722 pháo dã chiến và súng cối, 3.270 xe cơ giới quân sự đặc biệt của quân đội Ukraine.