Quan chức Ukraine nói về khả năng huy động thêm lực lượng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu trên truyền hình Đức, Cố vấn Tổng thống Ukraine – Mikhail Podolyak cho biết nước này sẽ không huy động lực lượng bổ sung để đáp trả việc triệu tập quân dự bị của Nga.

“Chúng tôi đã xây dựng nguồn lực dự trữ thông qua lực lượng phòng vệ lãnh thổ, và sẽ tích cực sử dụng nguồn dự trữ này. Chúng tôi chưa nên thông báo huy động thêm lực lượng ở thời điểm hiện tại”, Cố vấn Podolyak nói. “Chúng tôi có mọi thứ, và chúng tôi sẵn sàng đối phó nếu Nga tăng cường lực lượng.”

Ông Podolyak khẳng định Ukraine đang mất ít binh sĩ hơn nhiều so với Nga, lặp lại tuyên bố tuần trước của Tổng thống Zelensky rằng quân đội của ông đang hứng chịu ít nhất 50 thương vong mỗi ngày, nhưng thiệt hại của Nga cao hơn con số đó nhiều lần. Theo Kiev, khoảng 55.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đưa ra con số thấp hơn, khi cho biết hồi cuối tháng 7 rằng Nga đã mất hơn 15.000 binh sĩ ở Ukraine. Tình báo Anh, hồi tháng 6, ước tính khoảng 20.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Tuần trước, quân đội Nga đưa ra thông tin trái ngược khi cho biết nước này mất gần 6.000 binh sĩ kể từ đầu chiến dịch quân sự, còn Ukraine mất 61.000 người.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc Nga sử dụng 90% hỏa lực để phá hủy các cơ sở hạ tầng trọng yếu và các công trình dân sự. Nga chưa lên tiếng về cáo buộc này, nhưng từng nhiều lần khẳng định không tấn công các cơ sở dân sự mà chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự bằng vũ khí chính xác cao.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trước đó đã chỉ trích Ukraine vì cho binh sĩ đồn trú bên trong các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện; chỉ trích việc sử dụng dân thường làm lá chắn là vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Ông Podolyak cho biết, mặc dù Ukraine có thể chưa cần thêm nhân lực, nhưng để đạt được chiến thắng quân sự thì sẽ cần đến xe tăng, không phải “loại lạc hậu của Liên Xô, mà là những cỗ máy kiểu phương Tây như Leopard 2”.

Ukraine từng nhiều lần chỉ trích Đức về việc từ chối cung cấp xe tăng Leopard, dù Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hồi đầu tháng tuyên bố rằng Berlin đã đạt đến giới hạn cung cấp viện trợ quân sự và không thể tiếp tục chuyển giao vũ khí để đảm bảo cho an ninh của chính mình.

Từ khi xung đột bùng phát đến nay, Đức đã chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Singer, pháo phòng không Gerard và pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 cho Ukraine, nhưng Kiev - và thậm chí một số quan chức Đức - vẫn chưa hài lòng.

Theo RT
MỚI - NÓNG