Quan chức NATO: Nga thiếu đạn dược, quân đội cho cuộc tấn công lớn vào Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, Nga đang thiếu đạn dược và lực lượng để bắt đầu một cuộc tấn công lớn ở Ukraine.
Quan chức NATO: Nga thiếu đạn dược, quân đội cho cuộc tấn công lớn vào Ukraine ảnh 1

Tình nguyện viên gia nhập quân đội Nga. (Ảnh: Reuters)

Trao đổi với các phóng viên trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO, quan chức này cho biết, quân đội Nga đang phải chịu tổn thất "nặng nề" để giành được những vùng lãnh thổ nhỏ trên chiến trường; Nga cũng thiếu quân đội và đạn dược để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn.

"Họ đang phải ra lệnh cho các đơn vị thiếu trang bị, thiếu kinh nghiệm tiến vào tiền tuyến", quan chức này nói.

"Để duy trì hoạt động tấn công, chúng tôi nghĩ rằng Nga sẽ phải đảm bảo nguồn cung cấp đạn dược đáng kể từ các quốc gia khác, ngoài những gì họ đang nhận được từ Iran và Triều Tiên. Và Nga sẽ phải huy động lực lượng quy mô lớn".

Các quan chức phương Tây và Ukraine nhiều lần cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái và Triều Tiên cung cấp đạn pháo cho Nga. Cả Iran và Triều Tiên đều phủ nhận cáo buộc này.

"Chúng tôi đã thấy hệ thống phòng thủ của Ukraine được cải thiện đáng kể", quan chức Mỹ nhận định và nói thêm rằng Kiev "cũng đã phải chịu tổn thất đáng kể về quân số". Giống như Nga, Ukraine được cho là sẽ "mất một thời gian" để tích lũy đủ vũ khí và nhân lực cần thiết cho các hoạt động tấn công quy mô lớn mới.

"Chúng tôi thấy họ đang cải thiện từng ngày", ông nói thêm.

Quan chức giấu tên cho biết, NATO đã tăng cường đáng kể việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các thành viên liên minh để "có một bức tranh chung về những gì đang xảy ra".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG